เมื่อพูดถึงสีดำ หลายคนเชื่อว่ายิ่งดำยิ่งสวย แต่ถ้าดำจนถือว่า “ดำมืดมิดที่สุดในโลก” จะเป็นอย่างไรนั้น ต้องชมผลงานสีดำพิเศษ Vantablack ใน BMW X6 หนึ่งเดียวที่นำเทคโนโลยีของ Surrey NanoSystems จากยานอวกาศมาปรับใช้ในรถยนต์ จนได้สีดำสนิทชนิดที่มองอะไรแทบไม่เห็นเลย

สีดำ Vantablack ใน BMW X6 เกิดจากการนำเทคโนโลยี VBx2 ที่ Surrey NanoSystems ใช้พ่นยานอวกาศมาประยุกต์ โดยในแต่ละ Nanotube ของสีมี Carbon ขนาดเล็กกว่าเส้นผม 5,000 เท่า ทำให้ในพื้นที่สี 1 ตารางเซนติเมตร มี Nanotube นับพันล้านหน่วย สีนี้จึงมีคุณสมบัติดูดแสง 99.965% ส่งผลให้วัตถุที่เคลือบด้วยสีนี้แทบตรวจจับไม่ได้ และทนอุณหภูมิได้ 430 องศาเซลเซียส

หากนำสีดำนี้มาพ่นวัตถุโดยไม่ผสมสารเพิ่มการสะท้อน Total Hemispherical Reflectance (THR) ตามนุษย์จะมองเห็นสิ่งดังกล่าวเป็นวัตถุ 2 มิติ เนื่องจากแทบไม่มีแสงที่ตกไปยังวัตถุสะท้อนกลับมา ดังนั้น เพื่อให้ตามนุษย์ยังตรวจจับ BMW X6 ได้จึงมีการเติมสาร THR ลงไป 1% จนมองเห็นตัวถังจากทุกมุมมอง แต่ก็ยังไม่เห็นรายละเอียดปลีกย่อยใด นอกจากส่วนที่ไม่ได้พ่นสีดำพิเศษนี้

Surrey NanoSystems ระบุว่าเทคโนโลยีดังกล่าวไม่เหมาะกับการพ่นสีรถยนต์ เพราะตามนุษย์จะมองวัตถุเป็นหลุมดำ เป็นเหตุให้บริษัทปฏิเสธข้อเสนอจากบริษัทชื่อดังหลายแห่ง ที่ขอนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้พ่นรถยนต์ตั้งแต่ปี 2014 แต่ BMW เป็นรายแรกที่ประสบความสำเร็จในการนำ VBx2 ไปใช้ พร้อมให้เห็นผลว่า BMW X6 มีเส้นสายที่แตกต่างจากรถยนต์ทั่วไป และบริษัทต้องการค้นหาความท้าทายใหม่

BMW X6 พ่นสีดำ Vantablack ผ่านการพัฒนาขึ้นมาเพียงคันเดียวเท่านั้น และจะนำไปแสดงในงาน Frankfurt Motor Show 2019 ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศเยอรมนี ในวันที่ 12 – 22 กันยายนนี้ แต่จะมีการพัฒนาต่อจนออกจำหน่ายจริงหรือไม่นั้น ประเด็นนี้ต้องติดตามชม เพราะ Surrey NanoSystems ระบุว่าการพัฒนาให้เทคโนโลยีสีดังกล่าว มาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ เป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างมาก

ที่มา: BMW