สิ่งที่หลายฝ่ายพยายามโปรโมทควบคู่การส่งเสริมเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ คือการทำให้ผู้ใช้งานระบบดังกล่าวตระหนักว่า เทคโนโลยีนี้ยังต้องให้ผู้ขับขี่ stand by พร้อมกลับมาควบคุมยานพาหนะตลอดเวลา แต่ยังมีผู้ใช้งานหลายรายประมาทรวมไปถึงชายหนุ่มจากแคนาดา ที่ถึงกับนอนนอนหลับขณะที่ใช้ autopilot ด้วยความเร็วสูงใน Tesla Model S

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในเดือนกันยายน 2020 เมื่อ Leran Cai วัย 20 ปี ถูกจับกุมบนถนน Highway หมายเลข 2 ใกล้เมือง Ponoka ประเทศแคนาดา หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งว่าเห็น Tesla Model S วิ่งผ่านไป โดยที่เบาะคู่หน้าปรับเอนนอนทั้งคู่ อีกทั้งยังเห็นผู้ขับขี่และผู้โดยสารนอนหลับอย่างชัดเจน

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงไล่ตามและเมื่อพบรถยนต์เป้าหมาย จึงให้สัญญาณไฟเพื่อเรียกตรวจค้น แต่ Tesla Model S คันดังกล่าวกลับเร่งความเร็วหนี ไปจนถึง 150 กิโลเมตร/ชั่วโมง แต่สุดท้ายก็ไม่พ้นถูกจับกุมอยู่ดี แน่นอนว่าผู้ขับขี่คือ Leran Cai จำเลยที่กล่าวไปข้างต้น โดยเขาถูกตั้งไม่น้อยกว่าสองข้อหาคือ ใช้ความเร็วเกินกำหนดและขับขี่โดยประมาท

Kyle Lee ทนายความคดีอาญาในแคนาดากล่าวว่า คดีผู้ขับขี่นอนหลับระหว่างที่ใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติครั้งนี้ น่าจะเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในแคนาดา ส่วนผลตัดสินของศาลจะมีขึ้นในวันที่ 29 มกราคม 2021 โดยบทลงโทษสูงสุดของข้อหาขับขี่โดยประมาทในแคนาดา มีทั้งโทษปรับ 2,000 ดอลล่าร์แคนาดา (ราว 47,000 บาท) และ จำคุก 5 ปี

 

ที่มา: globalnews, carscoops