แผนการขยายธุรกิจของบริษัทผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าจากอังกฤษ สู่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า EV คันแรกของ Dyson กลับไปไม่ถึงฝันเสียแล้ว หลังมีการประกาศจากทางการว่า บริษัทขอยุติแผนการดังกล่าว เนื่องจากมองไม่เห็นโอกาสในการเติบโตเชิงพาณิชย์ ทั้งนี้ บริษัทจะยังมุ่งพัฒนาเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับ EV ต่อไป

มีรายงานว่า Dyson ได้ส่ง e-mail ถึงพนักงานโดยมีใจความว่า แผนการพัฒนารถยนต์จำเป็นต้องยุติลง แม้ว่าทีมงานจะพัฒนารถยนต์ต้นแบบได้ออกมาดี และเข้าถึงปรัชญาของบริษัท ทั้งยังได้อุทิศตนและพยายามมากมาย มาตลอดขั้นตอนการพัฒนา แต่บริษัทยอมรับว่า มองไม่เห็นโอกาสที่จะเติบโตในตลาดได้เลย

นอกจากนั้น บริษัทยังระบุว่าไม่สามารถหา ผู้ร่วมทุนก่อตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในสิงคโปร์ ตามที่วางแผนเอาไว้ได้ อย่างไรก็ตาม แผนการลุงทุนสำหรับ EV มูลค่า 2,500 ล้านปอนด์ (ราว 105,000 ล้านบาท) จะไม่สูญเปล่า เพราะบริษัทจะมุ่งหน้าพัฒนาเทคโนโลยี ที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้าต่อไปทั้ง แบตเตอรี่ solid-state, กลไก และเทคนิคที่เกี่ยวข้องกับการประกอบ

บริษัทยังมั่นใจว่า เทคโนโลยีสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า EV คือโอกาสที่ Dyson ต้องคว้าไว้ให้มั่น สำหรับพนักงานของ Dyson ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าราว 500 ตำแหน่ง มีรายงานว่าบริษัทจะพยายามให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด โดยจะโยกย้ายพนักงานเหล่านี้ไปทำงานที่ แผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านซึ่งบริษัทมีอยู่แล้วแทน

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ Dyson เปลี่ยนใจยุติแผนการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า EV ในครั้งนี้ มีการวิเคราะห์ว่า เกิดจากการที่บริษัทได้เล็งเห็นธุรกิจ start-up ในส่วนของ EV อยู่ในภาวะลำบากหลายรายไม่เว้นแม้แต่ Tesla ที่ยังประสบปัญหาขาดทุน และส่งมอบไม่ทันจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งนั่นอาจทำให้เกิดข้อสรุปในการประชุมของบอร์ดบริหาร Dyson ว่าการลงมาเล่นตลาด EV มีความเสี่ยงสูงเกินไป

 

ที่มา: autocar, carscoops


อ่านข่าว Dyson บริษัทผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า ประกาศตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า EV ในสิงคโปร์ ได้ที่

>> http://www.headlightmag.com/news-dyson-will-build-ev-in-singapore/