งานเข้าเพราะ twitter อีกครั้งสำหรับ Elon Musk ผู้บริหาร Tesla หลังเขาได้โพสต์วีดีโอทดสอบ Tesla Cybertruck ชักกะเย่อกับ Ford F-150 บนทางขึ้นเขา เพื่อแสดงสมรรถนะของกระบะ EV ของตน แต่ผู้บริหารของ Ford มาเห็นเข้า จึงเสนอคำท้าขอวัดกันใหม่ และ Musk ดูเหมือนจะพร้อมสนองด้วย

เรื่องราวครั้งนี้เริ่มต้นขึ้น ในวันที่ 24 พฤศจิกายน เมื่อ Elon Musk ได้โพสต์วีดีโอดังกล่าว พร้อมระบุคำบรรยายว่า Cybertruck สามารถลาก F-150 ขึ้นเนินได้ (ระหว่างการแข่งชักกะเย่อ) ไม่นานนัก Sunny Madra ผู้บริหารระดับ Vice President ของ Ford X ได้ประกาศผ่าน twitter พร้อมแท็ก Musk ว่าให้เขาส่ง Cybertruck มาให้ทีมงานของตน ทดสอบอย่างสมน้ำสมเนื้อดีกว่า

แน่นอนว่า Musk ไม่กลัว พร้อม tweet ข้อความกลับว่า “จัดมา” ทั้งนี้ ยังไม่มีความคืบหน้าว่าศึกล้างตาระหว่าง Tesla Cybertruck และ Ford F-150 จะมีอีกครั้งเมื่อใด แต่ถ้าให้วิเคราะห์จากศึกครั้งก่อน พอจะกล่าวได้ว่าสิ่งที่ Madra เป็นความจริง เพราะ F-150 ใช้เครื่องยนต์ที่ไม่สามารถสร้างแรงบิด ได้เทียบเท่ากับ Cybertruck ที่เป็นระบบไฟฟ้า EV ซึ่งให้แรงบิดที่รอบต่ำได้สูงกว่า

วีดีโอที่ Musk นำมาโพสต์ยังเผยให้เห็นว่า F-150 ในคลิปน่าจะเป็นรุ่นย่อย STX มาพร้อมขุมพลังเบนซิน เทอร์โบ EcoBoost 2.7 ลิตร 325 แรงม้า ซึ่งไม่อาจเทียบเท่ากับ Tesla Cybertruck ที่อาจเป็นรุ่นสองมอเตอร์ หรือ สามมอเตอร์เลย เนื่องจาก Tesla ไม่น่าเสี่ยงนำรุ่นมอเตอร์เดี่ยว ที่กำลังน้อยสุดมาทดสอบกับคู่แข่ง ให้แพ้จนหน้าแตก

นอกจากนั้น Ford F-150 ในวีดีโอ ยังอาจเป็นรุ่นขับเคลื่อนล้อหลัง สังเกตได้จากมีเพียงล้อคู่หลังของ Ford เท่านั้นที่หมุนฟรีระหว่างโดนฉุด ส่วนล้อคู่หน้าดูไม่มีแรงขืนเลย กลับกัน Cybertruck มีแรงดึงมหาศาล ซึ่งนั่นอาจเป็นรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ และยังมีน้ำหนักที่มากกว่าด้วย แต่ศึกล้างตาจะเป็นอย่างไรนั้น ต้องติดตามต่อไปว่า Ford จะส่ง F-150 EV Prototype ที่เคยลากรถไฟมาแล้วมาเอาคืน Cybertruck หรือไม่

ที่มา: motor1, businessinsider


อ่านข่าว Ford F-150 EV Prototype กระบะพลังงานไฟฟ้า ทดสอบลากรถไฟ 453.5 ตัน ได้ที่

>> http://www.headlightmag.com/news-ford-f-150-ev-prototype-showcased/