ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจัยลบที่ทำให้ผู้บริโภคหลายราย ลังเลที่จะเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้า EV คือ ราคาและระยะทางวิ่งที่จำกัด ซึ่ง CEO ของ Tesla อย่าง Elon Musk ได้เล็งเห็นโจทย์เหล่านี้ และ ประกาศแผนการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า Tesla ในอนาคตข้างหน้าเพื่อแก้ไขจุดอ่อนดังกล่าว โดยการประกาศมีขึ้นในงานประชุม 2020 Battery Day ซึ่งจัดที่สหรัฐฯ เมื่อวันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา

เริ่มต้นกับแบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้ากันก่อน โดย Elon Musk ระบุว่า Tesla กำลังพัฒนาแบตเตอรี่ใหม่แบบ 4,680 เซลส์ มีข้อดีทั้งผลิตง่าย, ชิ้นส่วนน้อยกว่า และ มีเส้นนำสายไฟน้อยกว่า ส่งผลให้ความร้อนน้อยกว่า, เซลส์ให้พลังงานมากกว่า 5 เท่า, ขับขี่ได้ไกลกว่า 16% และ พละกำลังสูงกว่า 6 เท่า ทั้งยังช่วยลดต้นทุนลงไปอีก 14% ทั้งหมดนี้ทำให้ราคารถยนต์ไฟฟ้าลงมาจากเดิม

ตัวแบตเตอรี่ยังมีการเปลี่ยนวัสดุขั้วลบ จากโคบอลต์เป็นนิกเกิล ซึ่งอย่างหลังถูกกว่าอย่างแรก 15 เท่า นอกจากนั้น ยังมีแผนลดน้ำเสียจากการผลิตขั้วลบด้วย ต่อมาบริษัทแผนแผนการพัฒนาเครื่องปั๊มขึ้นรูปขนาดใหญ่ (stamping machine) เพื่อใช้ในการขึ้นรูป platform รถยนต์ซึ่งมีแบตเตอรี่เป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างตัวถัง ทำให้น้ำหนักลดลง 10%, ขับขี่ได้ไกลขึ้น 14% และ ลดจำนวนชิ้นส่วนลง 370 ชิ้น

การที่แบตเตอรี่อยู่กึ่งกลางตัวถังมากกว่าเดิม ทำให้การขับขี่รู้สึกแน่นขึ้นและยิ่งเห็นชัด เมื่อนำโครงสร้างนี้ไปใช้กับรถยนต์เปิดประทุน ทั้งยังปลอดภัยจากการถูกชนด้านข้างด้วย Elon Musk ได้กล่าวเสริมแนวคิดแบตเตอรี่ฝังใน platform รถยนต์ว่า เหมือนกับการควบรวมถังเชื้อเพลิงเข้ากับปีกของเครื่องบิน ซึ่งนี่คือจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของอุตสาหกรรมยานยนต์

Tesla คำนวณไว้ว่า ปัจจัยทั้งหมดช่วยลดต้นทุนของแบตเตอรี่ในแต่ละ kWh ลงได้ 56% และ ยังลดต้นทุนการผลิตลง 69% ส่วนกรอบเวลาในการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ Elon Musk คาดว่าจะใช้เวลา 3 ปี จากนั้น เราอาจได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้า EV มีราคาเริ่มต้นในสหรัฐฯ ต่ำกว่า 25,000 ดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 790,000 บาท) โดยเขามองว่านี่อาจเป็นจุดเปลี่ยนของเครื่องยนต์สันดาปภายใน ดังที่เกิดขึ้นมาแล้วกับเครื่องจักรไอน้ำ

 

ที่มา: caranddriver, roadandtrack