สำหรับผู้ที่ชื่นชอบในงานออกแบบของ F8 Tributo แต่ต้องการประสบการณ์เปิดประทุนด้วย Ferrari F8 Spider คือคำตอบ เพราะเป็นการนำดีไซน์ของม้าพยศรุ่นดังกล่าว มาผสานเข้ากับหลังคาแข็งเปิดประทุนแบบ RHT (Retractable Hard Top) ทั้งยังผ่านการปรับปรุงเครื่องยนต์มาให้จัดจ้านกว่า 488 Spider ที่ถูกรุ่นนี้มาแทนที่ด้วย

Ferrari F8 Spider ใช้แนวทางการออกแบบเหมือน F8 Tributo ซึ่งเป็น design language ยุคใหม่ของค่าย แฝงด้วยการปรับ กันชนหน้าให้มีช่องดักลมทรงตัว S เพื่อการรีดลมที่ดีขึ้น มาพร้อมไฟหน้า LED แนวตั้ง สปอยเลอร์หลังเปลี่ยนใหม่ทั้งชิ้น ส่วนหลังคาแข็งควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า สามารถเปิด – ปิดภายใน 14 วินาที ในขณะที่ทำความเร็วไม่เกิน 45 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ห้องโดยสารออกแบบมาโดยให้ความสำคัญกับผู้ขับขี่ ตกแต่งด้วยอะลูมิเนียมและคาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน พวงมาลัยมีเส้นผ่านศูนย์กลางเล็กลงจากรุ่นก่อนหน้า ช่วยให้ควบคุมได้ไวขึ้น เบาะนั่งเปลี่ยนแบบใหม่ ผสานเข้ากับมาตรวัดสไตล์คลาสสิก ที่จัดวางวัดรอบเครื่องยนต์ไว้กึ่งกลาง และยังสามารถติดตั้งหน้าจอแสดงผลขนาด 7 นิ้ว ฝั่งผู้โดยสารหน้าเพิ่มได้

ขุมพลังของ Ferrari F8 Spider เป็นเครื่องยนต์เบนซิน แบบ V8 ขนาด 3.9 ลิตร 3,902 ซีซี. เทอร์โบคู่ กำลังสูงสุด 720 แรงม้า ที่ 8,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 770 นิวตันเมตร ที่ 3,250 รอบ/นาที เมื่อเทียบกับ 488 Spider จะพบว่ามีสมรรถนะเพิ่มขึ้น 50 แรงม้า และ 10 นิวตันเมตร นอกจากนั้น น้ำหนักเครื่องยนต์ยังเบากว่า 17% ส่วนท่อไอเสียเดินใหม่ทั้งเส้น ตั้งแต่เทอร์โบยันปลายท่อ เพื่อให้เสียงอันเป็นเอกลักษณ์

การควบคุมเป็นไปได้ตามใจสั่งยิ่งขึ้น ด้วยการเพิ่มระบบ Ferrari Dynamic Enhancer Plus และยังปรับแต่งระบบ Ferrari Dynamic Enhancer ให้ทำงานในรูปแบบการขับขี่แบบ Race มีหน้าที่ควบคุมแรงเบรกในคาลิปเปอร์ โดยจะทำงานในขณะที่กำลังเข้าโค้ง หรือ กำลังออกจากโค้ง ช่วยเพิ่มการยึดเกาะในสภาพถนนลื่น

Ferrari F8 Spider ทุกคันมาพร้อมกับการบริการหลังการขายนาน 7 ปี พร้อมให้บริการบำรุงรักษาตามระยะทุก 20,000 กิโลเมตร หรือ 1 ปี เพื่อให้ฝีเท้าของม้าพยศไม่ตก ด้วยการดูแลจากพนักงานที่ผ่านการฝึกอบรมโดยตรงจาก Ferrari Training Centre ใน Maranello ของประเทศอิตาลี

ที่มา : Ferrari