ในเดือนที่ผ่านมา Ford ออสเตรเลีย ได้ออกหนังสือแจ้งให้เครือข่ายผู้จำหน่ายทราบว่ารถตู้ Transit และ Transit Custom ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 EcoBlue อาจมีปัญหาหัวฉีดเชื้อเพลิงความดันสูง (high-pressure fuel injectors) ทำงานผิดพลาด ล่าสุด บริษัทได้ออกหนังสือเพิ่มอีกสองฉบับว่า Ford Ranger และ Ford Everest อาจได้รับผลกระทบด้วย

ในวันที่ 7 ตุลาคม Ford ออสเตรเลีย ได้ออกหนังสือแจ้งให้เครือข่ายผู้จำหน่าย โดยระบุว่า Ford Ranger ที่ผลิตระหว่างวันที่ 2 พฤษภาคม – 10 กรกฎาคม และ Ford Everest ที่ผลิตระหว่างวันที่ 27 เมษายน – 17 กันยายน เฉพาะรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล EcoBlue แบบ 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบ อาจมีปัญหาหัวฉีดเชื้อเพลิงความดันสูง ส่งผลให้สมรรถนะการทำงานของเครื่องยนต์ลดลง

ทางการยังระบุด้วยว่า อาการดังกล่าวไม่ถึงกับกำลังตก แต่อาจทำให้เกิดอาการจุดระเบิดผิดพลาด (misfire) ซึ่งสังเกตได้ในบางครั้ง Ford ออสเตรเลีย จึงขอความร่วมมือจากผู้จำหน่ายระงับการจัดแสดง, จำหน่าย และส่งมอบรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดังกล่าวไปก่อน ซึ่งรวมไปถึง Transit และ Transit Custom ด้วย

ต่อมา ในวันที่ 25 ตุลาคม บริษัทได้สรุปจำนวนรถยนต์ที่อาจได้รับ ผลกระทบจากปัญหานี้ว่ามีทั้งหมด 2,115 คัน ซึ่ง Ford ออสเตรเลีย พบว่ามีรถยนต์บางคันที่ส่งมอบไปถึงมือลูกค้าแล้ว และบริษัทจะดำเนินการแก้ไขต่อไปอย่างเร่งด่วน ทั้งในส่วนของรถยนต์ที่ยังอยู่ในสต็อก และรถยนต์ที่ลูกค้าซื้อไปแล้ว

โฆษกของ Ford ออสเตรเลีย ยังเปิดเผยด้วยว่า ปัญหาในครั้งนี้เกิดจาก Continental ผู้ผลิตชิ้นส่วนดังกล่าวส่งผลิตภัณฑ์ที่มีสเปคไม่ตรงตามที่ระบุไว้มาให้ ทั้งนี้ บริษัทขอย้ำว่าการออกหนังสือในครั้งนี้ ไม่ใช่การ recall ปัญหาด้านความปลอดภัย แต่เป็นการออกหนังสือให้เครือข่ายผู้จำหน่ายทราบ และบริษัทยินดีให้ความช่วยเหลือลูกค้า ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหานี้ด้วย

ส่วนประเทศไทย ทาง Ford ได้ออกหนังสือชี้แจง เราจะทําการซ่อมรถลูกค้าที่จดทะเบียนแล้ว และ พบปัญหา รวมถึงจัดเตรียมรถสํารองใช้ระหว่างซ่อมให้แก่ลูกค้า สําหรับรถยนต์ที่ยังไม่ได้จดทะเบียน และ ส่งมอบจะได้รับการซ่อมให้เรียบร้อยก่อน อย่างไรก็ตาม ลูกค้าที่ประสบปัญหาดังกล่าว สามารถติดต่อศูนย์บริการฟอร์ด เพื่อเข้ารับการตรวจสอบ และ แก้ไขด้วยการเปลี่ยนหัวฉีดนํ้ามันเชื้อเพลิงแรงดันสูงใหม่

ที่มา : carsguide, motoring, Ford Thailand