เกียร์ PowerShift ที่สร้างฝันร้ายให้กับผู้ใช้งาน Ford Fiesta และ Ford Focus ทั่วโลกไม่ต่ำกว่า 1.9 ล้านคน ได้กลายเป็นฝันร้ายสำหรับบริษัทอีกครั้ง หลังมีแนวโน้มว่าศาลอาจตัดสินให้บริษัท ชดใช้ผู้เสียหายมูลค่า 4,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 126,000 ล้านบาท) ฐานหลอกลวงลูกค้าให้ซื้อรถยนต์ที่มีปัญหาไป

ในเอกสารที่โจทก์ยื่นฟ้อง Ford กับศาลของสหรัฐฯ ได้ระบุว่าเกียร์ PowerShift มีปัญหาหลายประการ ทั้งกระตุก, เปลี่ยนเกียร์ช้า และ เร่งหรือลดความเร็วเอง ส่วนจุดประสงค์ที่ยื่นฟ้องในครั้งนี้ ได้เปลี่ยนจากจุดเดิมที่เน้นเรื่องข้อผิดพลาดในการผลิต เป็นประเด็น Ford ละเลยปัญหาของเกียร์ แม้จะทราบเรื่องนี้ดี

ด้านจำเลยได้แสดงความเห็นต่อประเด็นดังกล่าวว่า Ford ขอสัญญาที่จะผลิตรถยนต์คุณภาพสูงให้กับลูกค้า และขอปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แต่บริษัทจะไม่ดำเนินคดีต่อไป เพราะจะหาหนทางไกล่เกลี่ยอย่างยุติธรรมและเหมาะสม โดยบริษัทจะรอฟังคำตัดสินของศาลต่อไป

คาดว่าศาลจะมีคำตัดสินกรณีเกียร์ PowerShift ในเดือนธันวาคมนี้ โดย Ford อาจถูกตัดสินให้ชดใช้ค่าเสียหายสูงสุด ตามที่ระบุเอาไว้ข้างต้น ซึ่งคำนวณจากเงินชดเชยที่ผู้เสียหายแต่ละราย สามารถรับได้มากที่สุดในรูปแบบเงินสดในแต่ละคดี มูลค่า 2,325 ดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 73,000 บาท)

ที่มา: freep, autoindustriya