Ford และ Mazda ที่ประเทศออสเตรเลียได้ส่งจดหมายเตือนไปยังลูกค้าของรถ Ranger และ BT-50 เพื่อแจ้งระมัดระวังและนำรถเข้าตรวจสอบ กรณีมีความเสี่ยงอาจเกิดไฟไหม้เมื่อนำรถขับผ่านบริเวณหญ้าสูงและแห้ง หลังจากที่มีรถได้รับความเสียหายจากกรณีดังกล่าวไป 24 คัน และกลุ่มรถที่มีความเสี่ยงอาจเกิดนี้มีจำนวน 2 รุ่นรวมทั้งสิ้นกว่า 70,000 คัน

ทางผู้ผลิตได้ระบุว่า Ford Ranger และ Mazda BT-50 อาจเกิดไฟลุกไหม้ได้ หากผู้ใช้งานนำไปขับผ่านฝ่าบริเวณที่มีต้นหญ้าสูง เนื่องจากอาจมีหญ้าแห้งเข้าไปพันกับ อุปกรณ์กรองเขม่าไอเสีย (DPF = Diesel Particulate Filter) ซึ่งมีความร้อนสูงที่อยู่ใต้ท้องรถ จนอาจทำให้เกิดไฟลุกไหม้ได้ ซึ่ง DPF นี้ไม่มีอยู่ในทั้ง Ranger / BT50 PRO เวอร์ชั่นอาเซียน รวมถึงรถที่ขายในประเทศไทย

ในตอนนี้ มีรายงานว่ากระบะทั้ง 2 รุ่น ได้เกิดเหตุไฟไหม้ หรือมีกลุ่มควันจากกรณีดังกล่าวแล้ว ทั้งหมด 24 คัน ซึ่ง 2 คันในนี้ เสียหายจนต้องตีเป็นซาก สำหรับจำนวนรถที่เกิดความเสียหาย แบ่งเป็น Ford Ranger 9 คัน และ Mazda BT-50 15 คัน

ผู้ผลิตระบุว่า มีรถกระบะที่ได้รับผลกระทบเป็นจำนวนกว่า 70,000 คัน แบ่งเป็น Ford Ranger จำนวน 59,254 คัน และ Mazda BT-50 ราว 17,000 คัน เป็นรถที่ผลิตจากโรงงานไทย ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2016 เป็นต้นมา สำหรับแนวทางแก้ไข ทางผู้ผลิตระบุว่า จะทำการแจ้งเตือนและเชิญให้เจ้าของรถกระบะทั้ง 2 รุ่น นำรถยนต์เข้ามาตรวจสอบอุปกรณ์ดังกล่าว

ทั้งนี้ ผู้ผลิตระบุว่า การสืบสวนสาเหตุของข้อบกพร่องในครั้งนี้ ที่เริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงกลางปี 2017 ยังไม่แล้วเสร็จ คาดว่าต้องรอจนถึงปีหน้า

ในการนี้ เจ้าของรถ Ranger / BT-50 ในประเทศไทย ยังอาจไม่ต้องตื่นตนไปก่อน เพราะยังไม่มีการรายงานไฟไหม้ในลักษณะดังกล่าวเข้ามา เพราะอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าเวอร์ชั่นไทย ไม่มี DPF ที่เกิดปัญหาขึ้น

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคุณใช้รถยี่ห้อใด ก็ควรระมัดระวัง หากต้องขับรถข้ามบริเวณที่มีต้นหญ้าสูงและหมั่นสำรวจเศษหญ้าหรือเศษต้นไม้ใต้ท้องรถเสมอ หรือในบางครั้งแม้แต่เศษพลาสติกที่ปลิวไปติดท่อร่วมไอเสีย ก็สามารถก่อให้เกิดไฟไหม้ได้เช่นกัน

ที่มา: motoring


หมายเลขตัวถังของ Ford Ranger ที่ถูกเรียกกลับไปตรวจสอบ ในกรณีนี้ที่ประเทศออสเตรเลีย สามารถตรวจสอบ ได้ที่ >> https://www.productsafety.gov.au/system/files/17S43%20VINs_0.pdf


อ่านข่าว Ford Ranger และ Mazda BT-50 (รุ่นปี 2015 – 2016) ในออสเตรเลีย ถูกเรียกกลับมาตรวจสอบสายโยงเกียร์ ได้ที่ >> http://www.headlightmag.com/news-ford-ranger-and-mazda-bt-50-recalled-in-australia-fortranslinkage/

Ford Ranger และ Mazda BT-50 (รุ่นปี 2015 – 2016) ในออสเตรเลีย ถูกเรียกกลับมาตรวจสอบสายโยงเกียร์