แม้จะไม่มีการยืนยันจากทางการ แต่ดูเหมือนว่าอนาคตทายาทของแฝดสปอร์ต เครื่องยนต์นอนยันวางหน้าขับหลังอย่าง Toyota 86 และ Subaru BRZ จะไม่แน่นอนเสียแล้ว หลังมีรายงานว่าทั้ง 2 บริษัทอาจไม่ร่วมมือกันพัฒนารถยนต์รุ่นนี้อีกต่อไป

มีรายงานจากสื่อญี่ปุ่น Japanese Nostalgic Car โดยอ้างแหล่งข่าวจากนิตยสารร่วมชาติอย่าง Best Car  ว่าทั้ง 2 บริษัทอาจเตรียมแยกทางกันแล้ว เนื่องจากมีนโยบายการพัฒนารถยนต์ที่แตกต่างกัน นอกจากนั้น All NEW Toyota Supra รุ่นเริ่มต้นที่ใช้เครื่องยนต์ 4 สูบ ยังมีพละกำลังในระดับเดียวกับ Toyota 86 และ Subaru BRZ ด้วย

นั่นจึงทำให้เกิดสมมติฐานที่ว่า ไม่มีความจำเป็นใดที่ Toyota จะต้องพัฒนารถสปอร์ตพิกัดเดียวกันอีกรุ่น ให้มากินตลาดกันเอง นอกจากนั้น ยังมีรายงานด้วยว่าการยุติการจำหน่าย Toyota 86 และ Subaru BRZ จะเป็นการปูทางไปสู่การเปิดตัว Toyota MR2 ที่อาจกลับมาอีกครั้งเพื่อสานต่อตำนาน เครื่องยนต์วางกลาง ทั้งนี้ Subaru เคยปฏิเสธแล้วว่า ไม่มีแผนพัฒนารถยนต์รุ่นดังกล่าวมาแทนที่ 86 และ BRZ

รายงานนี้ก่อให้เกิดความสับสนกับ ผู้ที่ติดตามข่าวสารอย่างต่อเนื่องไม่น้อย เนื่องจากก่อนหน้านี้ไม่นาน เคยมีรายงานจากทางการว่า ทั้งคู่ยังสนใจในการพัฒนาทายาทสำหรับ Toyota 86 และ Subaru BRZ ซึ่งอนาคตของรถสปอร์ต 2 รุ่นนี้จะเป็นอย่างไรต่อไปนั้น เห็นทีต้องติดตามชม พร้อมดมยาแก้วิงเวียนกันไปก่อน

ที่มา: motoring, paultan