ผู้ที่ชื่นชอบระบบอัดอากาศน่าจะคุ้นชินกับเทอร์โบของ Garrett กันบ้าง แต่ในตอนนี้ผู้ผลิตกำลังประสบปัญหาใหญ่ด้านหนี้สิน จนถึงกับต้องยื่นล้มละลายในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ตำนานเทอร์โบยังคงอยู่ เนื่องจากมีรายงานว่า มีกลุ่มทุนใหญ่พร้อมอัดฉีดเงินก้อนโตให้องค์กรนี้แล้ว

Garrett Motion Incorporated ผู้ผลิตเทอร์โบจากสวิตเซอร์แลนด์ ได้ยื่นล้มละลายเมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา โดย Olivier Rabiller ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของบริษัทได้ให้สัมภาษณ์ว่า แม้บริษัทจะมีรากฐานที่แข็งแรงและมีการพัฒนากลยุทธ์ธุรกิจเรื่อยมา แต่การรับภาระหนี้สินจากการแยกกับบริษัทแม่ Honeywell รวมถึงวิกฤต COVID-19 ทำให้ยอดขายลดลง นำไปสู่ปัญหาหนี้สินล้นพ้นตัว จนต้องดำเนินการดังกล่าว

ต้องเท้าความก่อนว่า Garrett เคยเป็นบริษัทลูกของ Honeywell International ก่อนจะแยกตัวในปี 2018 พร้อมรับภาระหนี้สินที่เกิดจากการรั่วไหลของฝุ่นใยหินมาด้วย โดยต้นตอดังกล่าวมาจาก Bendix อีกหนึ่งแบรนด์ของอดีตบริษัทแม่ ด้านโฆษกของ Honeywell ที่ถูกพาดพิงได้ออกมาชี้แจงว่า Garrett มีสินทรัพย์มากพอที่จะชดใช้หนี้ในตอนที่แยกตัวออกไป ดังนั้น การยื่นล้มละลายจึงเป็นการปัดความรับผิดชอบ

ไม่ว่าสาเหตุที่อยู่เบื้องหลังการยื่นล้มละลายของ Garrett จะคืออะไร แต่ตำนานเทอร์โบชื่อดังจะยังคงอยู่ เพราะนี่เป็นเพียงการจัดสรรหนี้สินเท่านั้น หาใช่การปิดบริษัท ทั้งยังมีรายงานว่ามีกลุ่มทุนใหญ่ KPS Capital Partners พร้อมให้การสนับสนุนด้านการเงิน ในมูลค่าที่อาจสูงถึง 2,100 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 66,000 ล้านบาท) ซึ่งนั่นน่าจะมากพอให้บริษัทตั้งหลัก และกลับมายืนหยัดได้อีกครั้งหลังจากนี้

 

ที่มา: thedrive, roadandtrack