ค่ายใบพัดฟ้าขาวได้พัฒนาระบบผู้ช่วยส่วนตัวในรถยนต์ชื่อ BMW Intelligent Personal Assistant พร้อมสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้ใช้งานในช่วงต้นปีหน้า ส่วนการทำงานนั้นไม่ใช่แค่รองรับการสั่งการด้วยเสียง แต่ยังพูดคุยกับผู้ใช้งานได้ ทั้งยังรองรับคำสั่งทางอ้อมหลายรูปแบบ ซึ่งทั้งหมดจะเริ่มต้นขึ้น เมื่อผู้ใช้งานพูดว่า “ Hey BMW ” ตามด้วยคำสั่งที่ต้องการ

ผู้ใช้งานสามารถตั้งชื่อให้กับ BMW Intelligent Personal Assistant ได้ เอาไว้เรียกใช้ในยามต้องการ ส่วนตัวอย่างการออกคำสั่งด้วยเสียงแบบอ้อมๆ มีทั้ง “ฉันหนาวจัง” ระบบจะปรับอุณหภูมิให้อุ่นขึ้น, “ฉันเหนื่อย” ระบบจะปรับบรรยากาศในห้องโดยสาร ทั้งแสงและเสียงให้ผ่อนคลายลง หรือ “เปิดเพลงคลาสสิคให้ฟังหน่อย” ระบบจะสแกนคลื่นวิทยุ เพื่อหาดนตรีตามประเภทที่ต้องการมาให้ฟัง

นอกจากนั้น ระบบดังกล่าวยังสามารถพูดคุยได้ในหลายเรื่อง เช่น ให้อธิบายการทำงานระบบต่างๆ ในรถยนต์ให้ฟัง, ถามความหมายไฟเตือนบนมาตรวัด, ตรวจสอบสภาพรถยนต์ทั่วไป หรือแม้กระทั่งการถามหาความหมายของชีวิต ผู้ช่วยส่วนตัวรายนี้พร้อมไขข้อข้องใจให้ทุกประการ ทั้งยังเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้งาน เช่น แวะที่ไหนบ่อย หรือ มักจะตั้งอุณหภูมิในห้องโดยสารไว้ที่เท่าใด

ระบบ BMW Intelligent Personal Assistant ยังรองรับ Microsoft Office 365 และ Skype เพื่อช่วยบริหารชีวิตการทำงานของผู้ใช้งาน ทั้งอ่านอีเมล์ให้ฟัง, ต่อสายประชุม, จัดตารางปฏิทิน และในอนาคตอาจทำนัดหมายให้ได้ ซึ่งผู้ที่สามารถสัมผัสประสบการณ์เหล่านี้ได้ ต้องครอบครองรถยนต์ที่รองรับระบบปฏิบัติการ BMW Operating System 7.0 โดยจะประเดิมกับ BMW 3-Series ที่จะเปิดรับจองในเดือนพฤศจิกายนนี้

ในเบื้องต้น BMW Intelligent Personal Assistant รองรับคำสั่งเสียง 23 ภาษา และพร้อมให้เจ้าของ BMW X5, Z4 และ 8-Series ที่อยู่ในประเทศ USA, Germany, UK, Italy, France, Spain, Switzerland, Austria, Brazil, และ ญี่ปุ่น สามารถ download ระบบนี้ได้ฟรีโดยไม่ต้องเข้าศูนย์ ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2019 เป็นต้นไป ส่วนผู้ใช้งานในจีน ต้องรอจนพฤษภาคมหน้า ถึงจะได้สัมผัสระบบนี้

 

ที่มา: BMW