อีกครั้งหนึ่งที่ Nissan กลายเป็นที่จับตาในวงการรถยนต์ หลังมีข่าวเสียหายด้านการเงินของผู้บริหารอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่ได้มีแค่ Carlos Ghosn เท่านั้น แต่ยังรวมถึง CEO จากแดนปลาดิบอย่าง Hiroto Saikawa ที่ออกมายอมรับว่าได้รับผลตอบแทนเกินจริง โดยเขาได้แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก

(ภาพ : Hiroto Saikawa)

 

บอร์ดบริหารของ Nissan ได้เปิดเผยเมื่อวันที่ 9 กันยายนว่า Saikawa จะลาออกจากตำแหน่ง CEO โดยจะมีผลในวันที่ 16 กันยายนนี้ หลังจากมีการตรวจสอบภายในแล้วพบว่า เขาได้รับผลตอบแทนเกินจริงซึ่งคำนวณจากผลกำไรของหุ้นบริษัท ที่ประกาศใช้ในปี 2013 คิดเป็นมูลค่า 90,000,000 เยน (ราว 25,680,000 บาท)

หลังฝ่ายสืบสวนภายในพบหลักฐานกรณีดังกล่าว Saikawa ได้ยอมรับว่ามีความผิดจริง พร้อมเปิดเผยด้วยว่ามีผู้บริหารหลายรายที่ได้รับผลประโยชน์ในลักษณะเดียวกัน นอกจากนั้น ยังมีรายงานด้วยว่า จุดเริ่มต้นดังกล่าวมาจากการที่เขาไปเจรจาขอเพิ่มผลตอบแทนกับ Greg Kelly อดีตผู้บริหารของ Nissan ที่ปลิวไปพร้อมกับ Carlos Ghosn ทาง Kelly จึงเกิดนโยบายนี้ขึ้นมา เพื่อเพิ่มผลประโยชน์ให้กับผู้บริหาร

(ภาพ : Yasuhiro Yamauchi)

 

อย่างไรก็ตาม ในตอนที่ความแตกตอนแรกมีเพียง Ghosn และ Kelly เท่านั้น ที่ถูกตั้งข้อหาว่าปฏิบัติโดยมิชอบ ส่วนผู้บริหารรายอื่นรอด เพราะพวกเขาไม่ทราบว่าผลตอบแทนนี่คือสิ่งที่ไม่ควรได้รับ นอกจากนั้น ยังมีรายงานด้วยว่า Saikawa จะคืนเงินส่วนต่างทั้งหมดที่ตนได้รับเกินมาให้กับบริษัท ส่วนผู้ที่มารับตำแหน่ง CEO แทนเขาคือ Yasuhiro Yamauchi ผู้ดำรงตำแหน่ง COO คนปัจจุบัน โดยบริษัทตั้งเป้าหมายว่า ความรับผิดชอบทั้งหมดจะถ่ายโอน จนเสร็จสมบูรณ์ภายในเดือนตุลาคม

มีกระแสด้วยว่า Yamauchi เองก็ถูกกดดันจากหลายฝ่าย เนื่องจากเขาเป็นหนึ่งในผู้บริหาร ที่ได้รับผลตอบแทนเกินจริงเช่นเดียวกับ Saikawa ส่วนนโยบายปันผลตอบแทนจากหุ้นบริษัท ให้กับผู้บริหารอาจไม่มีอีกต่อไป เพราะมีรายงานว่า Nissan กำลังพิจารณารื้อระบบนี้ทิ้ง นับว่าเราต้องติดตามความเคลื่อนไหวของบริษัทนี้กันต่อว่า จะมีความปั่นป่วนตามมาเพิ่มอีกหรือไม่

 

ที่มา: carscoops, autocar