ในช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา หนึ่งในผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์รายใหญ่อย่าง Hitachi ได้จับมือกับ 3 บริษัทวงการเดียวกัน ซึ่งอยู่ในเครือของ Honda เพื่อก่อตั้งบริษัทใหม่ไว้ผลิตชิ้นส่วนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า EV ครบวงจร พร้อมรวมทรัพยากรและจุดแข็งของแต่ละที่ มารับมือกับความเปลี่ยนแปลงในวงการรถยนต์

ในวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา Hitachi Automotive Systems ได้แถลงข่าวร่วมกับ 3 บริษัทในเครือของ Honda ประกอบด้วย Keihin Corp, Showa Corp และ Nissin Kogyo Co ว่าจะร่วมกันตั้งบริษัทใหม่เพื่อผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ไฟฟ้า EV โดยเฉพาะอย่างครบวงจร และยังมุ่งพัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติ พร้อมตั้งเป้าขยายสู่ตลาดโลก เพื่อลดค่าใช้จ่ายเมื่อเกิดการผลิตเป็นจำนวนมาก (economy of scale)

เบื้องต้น จะใช้ชื่อ Hitachi Automotive Systems เป็นชื่อบริษัทใหม่ไปก่อน ด้านสัดส่วนการถือหุ้นเป็นของ Hitachi 66.6% ส่วนที่เหลือเป็นของ 3 บริษัทที่เหลือ สำหรับ Honda ไม่ได้มีส่วนถือหุ้นในบริษัทใหม่นี้ แต่ยังถือหุ้นบริษัทในเครือทั้งหมดตามเดิม ทั้งยังมีการคาดการณ์ด้วยว่า รายได้ต่อปีของบริษัทใหม่จะอยู่ที่ 1,700,000 ล้านเยน (ราว 472,000 ล้านบาท) และมีจำนวนพนักงานทั่วโลกรวมกันกว่า 75,000 ตำแหน่ง

ส่วนเป้าหมายลูกค้าของ Hitachi Automotive Systems บริษัทใหม่เรียกได้ว่ากินรวบเกือบทั้งวงการ เพราะมีทั้ง Nissan, Ford, General Motors, Toyota, Honda, Suzuki, Subaru, Mitsubishi และ Mazda นอกจากนั้น ทั้ง 4 บริษัทที่มาจับมือกันต่างเชี่ยวชาญการผลิตชิ้นส่วนในแต่ละด้าน ทำให้สามารถส่งชิ้นส่วนสำหรับผลิตรถยนต์ได้เกือบทั้งคัน ดังนี้

  • Hitachi ผลิตระบบพวงมาลัยเพาเวอร์, เรดาร์สำหรับระบบขับขี่อัตโนมัติ และ ลงทุนในเทคโนโลยี EV
  • Keihin Corp ผลิตโช๊คอัพ และระบบบังคับเลี้ยว
  • Showa Corp ผลิตเครื่องยนต์
  • Nissin Kogyo Co ผลิตระบบเบรก

การจับมือในครั้งนี้ถือเป็นดีลที่น่าสนใจ เนื่องจากมีการวิเคราะห์ว่า Hitachi Automotive Systems จะก้าวขึ้นสู่บริษัทผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นเป็นอันดับ 3 รองจาก Denso และ Aisin Seiki ซึ่งล้วนแต่อยู่ในเครือของ Toyota ส่วน Honda ที่ไม่ได้ถือหุ้นในบริษัทใหม่โดยตรงจะได้ผลประโยชน์ไปด้วย เพราะสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ผ่านบริษัทในเครือ แต่ต้องแลกกับการเข้าไปควบคุมบริษัทในเครือได้ไม่สะดวกดังเดิม

 

ที่มา: cnbc, europe.autonews