เกิดเหตุไฟไหม้ครั้งใหญ่ในประเทศอิตาลี่ เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเริ่มต้นจากอุทกภัยที่คลื่นทะเลสูงหลายเมตรได้ซัดเข้าฝั่งบริเวณท่าเรือ ที่มีรถยนต์หลายร้อยคันจอดอยู่ แต่น้ำทะเลที่ซัดเข้ามานั้นกลับนำไปสู่อัคคีภัย เผาผลาญรถยนต์เกือบทั้งหมดที่จอดอยู่ที่นั่น รวมไปถึง Fiat และ Maserati ที่รอส่งออกไปยังตะวันออกกลางด้วย

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา เวลาประมาณ 3.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากที่ท่าเรือ Savona ถูกคลื่นทะเลสูงกว่า 7 เมตร ซัดเข้าฝั่ง เป็นเหตุให้รถยนต์ที่จอดอยู่ ถูกคลื่นน้ำพัดกระจัดกระจายไปทั่ว จากนั้นสถานการณ์ได้เลวร้ายขึ้น เมื่อเกิดไฟไหม้ตามมาซึ่งในขณะนั้นยังมีพายุลมแรงอยู่ ช่วยโหมเปลวเพลิงให้แพร่กระจายความเสียหายไปทั่วบริเวณ

กว่าที่พายุเพลิงจะสงบ ก็ต้องใช้หน่วยดับเพลิงไม่ต่ำกว่า 4 หน่วยงาน ซึ่งถูกระดมมาช่วยกันทำภารกิจนี้ สำหรับความเสียหายนั้น มีการประมาณว่ามีอาคารหลายหลัง และรถยนต์เสียหายไม่ต่ำกว่า 1,000 คัน รวมไปถึงรถบรรทุก รถยนต์ที่จอดในบริเวณ รวมไปถึง Fiat และ Maserati ป้ายแดงที่รอส่งออกด้วย เคราะห์ดีที่ไม่มีรายงานเรื่องผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้

สำหรับสาเหตุที่อุทกภัยกลายเป็นอัคคีภัยนั้น มีการประเมินว่าเกิดจากการที่น้ำเค็ม ได้เข้าไปในวงจรไฟฟ้าของอาคารในบริเวณนั้น หรือ แบตเตอรี่รถยนต์คันที่ถูกน้ำท่วม จนเป็นเหตุให้ไฟฟ้าลัดวงจร และเกิดเพลิงไหม้ตามมา เห็นทีลูกค้าของ Fiat และ Maserati ในตะวันออกกลาง คงต้องเลื่อนกำหนดรับรถยนต์ออกไปอีกพักใหญ่ เพราะท่าเรือยังถูกปิด และคงต้องให้เวลาบริษัทผลิตรถยนต์ใหม่ มาทดแทนกันอีกนานพอดู

ที่มา: carscoops, savonanews