จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนที่สหรัฐฯ ในปี 2000 – 2012 พบว่ามีอัตราการเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนจาก 3 ใน 10 ครั้งที่มีรถยนต์ชนกัน ซึ่งอาจจะเป็นถูกชนซ้ำ หรือ กระเด็นไปกระแทกกับวัตถุอื่น ทำให้ผู้เคราะห์ร้ายไม่ได้รับการปกป้องจากถุงลมนิรภัย ที่ทำงานไปตั้งแต่ครั้งแรกที่เกิดการปะทะ

Hyundai จึงเกิดความคิดที่จะพัฒนาถุงลมนิรภัยแบบใหม่ ให้สามารถทำงานได้เป็นครั้งที่ 2 แม้จะระเบิดจากการปะทะครั้งแรก เพื่อลดความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นได้ และ ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ครั้งแรกของโลก ส่วนขั้นตอนการทำงาน บริษัทระบุว่าระบบประมวลผลจากแรงปะทะ สภาพยานพาหนะ และ ตำแหน่งผู้โดยสาร

Hyundai ยังอธิบายต่อด้วยว่า หลังจากที่เกิดการปะทะ มีโอกาสสูงที่ผู้โดยสารจะถูกเหวี่ยงไปมา จนไม่อยู่ในท่านั่งตามปกติ จึงออกแบบระบบมาให้ตรวจสอบสภาพของผู้โดยสาร ทันทีที่เกิดการชนครั้งแรก เพื่อเตรียมความพร้อมการทำงานของถุงลมนิรภัยครั้งที่ 2 ให้รวดเร็ว และ เหมาะสมกับตำแหน่งของผู้โดยสาร

นับว่าเป็นนวัตกรรมที่จะช่วยลดความสูญเสีย จากอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ไม่น้อยเลย แต่จะสามารถใช้งานจริงได้เมื่อใดนั้น ต้องติดตามชมต่อไปเพราะบริษัทระบุเพียงแค่ว่า นวัตกรรมถุงลมแบบใหม่นี้ จะนำมาติดตั้งในรถยนต์ Hyundai และ Kia ในอนาคต โดยไม่ได้ระบุช่วงเวลาที่แน่นอนว่าเมื่อใด

ที่มา: Hyundai