ในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา เราได้รายงานไปว่า Hyundai สนใจควบรวมธุรกิจกับ Fiat Chrysler Automobiles (FCA) แต่ในตอนนี้มีการเปิดเผยรายละเอียดคร่าวๆ จาก CEO ของ FCA ว่า บริษัทอยู่ระหว่างการเจรจากับ Hyundai จริง แต่เป็นเรื่องของการพัฒนาเทคโนโลยีร่วมกัน ไม่ใช่การควบรวมธุรกิจดังที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้

Sergio Marchionne ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ FCA เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่ายังไม่มีแผนควบรวมธุรกิจระหว่างบริษัทตนและ Hyundai แต่ตอนนี้ทั้งคู่อยู่ระหว่างการเจรจา เพื่อร่วมมือกันพัฒนาเทคโนโลยี ซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องเกียร์ และพลังงาน Hydrogen ทั้งนี้ CEO รายเดิมเปิดเผยว่า Hyundai ได้ซื้อชิ้นส่วนจาก FCA ไปบ้างแล้ว และพวกเขาสนใจที่จะเพิ่มระดับความสัมพันธ์ ระหว่างสองบริษัทให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ฟาก Hyundai ไม่ขอให้รายละเอียดเพิ่มเกี่ยวกับประเด็นนี้ นอกจากระบุว่า บริษัทยินดีที่จะจับมือร่วมกับผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ในด้านสิ่งแวดล้อมและขุมพลัง เมื่อลองวิเคราะห์จากแผนของ Hyundai ที่จะเปิดตัวรถยนต์ FCEV ภายในปีหน้า ทำให้คาดการณ์ได้ว่า ความร่วมมือนี้อาจจะเป็นเรื่องของพลังงาน Hydrogen ตามที่ CEO ของ FCA ว่าไว้

ด้าน FCA เองมีเพียงแต่รถยนต์ต้นแบบ Fuel Cell ที่ไม่เคยออกจำหน่ายจริงเลย ดังนั้น ถ้าหากการจับมือนี้เกิดขึ้นจริงตามที่คาดการณ์ ทั้งคู่จะสามารถเข้าถึงตลาดรถยนต์ Fuel Cell ได้มากขึ้น นอกจากนั้น Marchionne ยังระบุด้วยว่าแผนการที่ FCA จับมือกับ Hyundai จะครอบคลุมระยะเวลา 4 ปี คาดว่าจะมีการเปิดเผยข้อมูลในไตรมาสที่ 2 ของปี 2018 ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้น โปรดติดตามชม

 

ที่มา: autoindustriya


อ่านข่าว Hyundai สนใจควบรวมธุรกิจกับ Fiat Chrysler Automobiles ได้ที่

http://www.headlightmag.com/hyundai-merge-to-fiat-chrysler-automobiles/