กระแสความนิยมของรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกก่อให้เกิดการปรับเปลี่ยน แผนการผลิตและพัฒนารถยนต์หลายค่าย รวมไปถึงนโยบายของภาครัฐด้วย โดยภาครัฐของอินโดนีเซียเปิดเผยว่า สนใจผลักดันโรงงานผลิตแบตเตอรี่ lithium-ion สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า EV ให้เกิดภายในไม่กี่ปีข้างหน้า

Luhut Pandjaitan รัฐมนตรีประสานงานด้านกิจการเดินเรือ และ การลงทุนของประเทศอินโดนีเซีย ให้สัมภาษณ์ว่า เขาไม่ได้ต้องการให้มีการลงทุนในโรงงานผลิตสารเคมีในแบตเตอรี่เท่านั้น แต่ต้องการให้มีการลงทุนในโรงงานผลิตแบตเตอรี่ lithium-ion ควบคู่กันไปด้วย ซึ่งมีการพูดคุยกับ GEM และ CATL แล้ว

ทั้งคู่เป็นภาคส่วนเอกชน โดย GEM เป็นบริษัทผลิตแบตเตอรี่สัญชาติจีน ส่วนอีกฝ่ายคือ Contemporary Amperex Technology และทั้งสองฝ่ายนี้ยังเป็นคู่ค้ากับ Tsingshan Holding Group บริษัทที่กำลังดำเนินการสร้างโรงงานผลิตสารเคมี ในแบตเตอรี่แห่งแรกในประเทศดังกล่าว

Pandjaitan เปิดเผยด้วยว่าเขาได้มีคำสั่งให้ภาคเอกชน ศึกษาโรงงานทั้งสองแห่งนี้เรียบร้อยแล้ว และเขาขีดเส้นไว้ว่า ทุกอย่างควรแล้วเสร็จภายในปี 2023 สำหรับสถานการณ์ล่าสุดของโรงงานผลิตสารเคมีในแบตเตอรี่ อยู่ในขั้นตอนขออนุมัติการศึกษาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในสิ้นปีนี้

คาดว่าโรงงานผลิตสารเคมีในแบตเตอรี่จะสามารถเริ่มทดลองการผลิตได้ ในเดือนสิงหาคม 2020 และจะเริ่มดำเนินการผลิตเต็มรูปแบบภายในสิ้นปีหน้า นอกจากนั้น ภาครัฐยังมีคำสั่งห้ามส่งออกแร่ nickel ออกไปอีกสองปีจนถึงเดือนมกราคม 2020 เพื่อสงวนแร่ไว้มาเพิ่มกำลังการผลิตในประเทศ

 

ที่มา: reuters, paultan