ผู้ผลิตได้เปิดเผยรายละเอียดเบื้องต้นของ Jaguar I-PACE ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้า EV สไตล์ Crossover 5 ที่นั่ง ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า มาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ให้กำลังสูงสุด 400 แรงม้า 696 นิวตันเมตร เดินทางเป็นระยะทางสูงสุดได้ 480 กิโลเมตร ทั้งยังสามารถชาร์จไฟแบบ Rapid Charge ให้ได้ระดับไฟ 80% ภายในเวลา 40 นาที

มิติตัวถังของ Jaguar I-PACE ที่ได้รับการเปิดเผยแล้วคือ ยาว 4,682 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 2,990 มิลลิเมตร ส่วนค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานอยู่ที่ 0.29 Cd เนื่องจากมีฝากระโปรงหน้าต่ำ, แนวหลังคาลาด และท้ายตัด ส่วนเส้นสายตัวถังโดยรวม และล้อขนาด 22 นิ้ว ล้วนได้แรงบันดาลใจมาจาก Jaguar C-X75

ไฟหน้าเป็นแบบ Matrix LED พร้อมไฟ LED ทรงตัว J ซ้อนกัน 2 ตัว มือเปิดประตูเป็นแบบซ่อนเพื่อช่วยให้รีดลมได้ดีขึ้น โดยจะปรากฏตัวขึ้นมาเมื่อสัมผัสในบริเวณที่กำหนด หรือกดรีโมท ส่วนกระจังหน้าเป็นแบบ Active Lanes สามารถปิดเพื่อช่วยรีดลม และเปิดเพื่อช่วยระบายความร้อนได้

ห้องโดยสารของ Jaguar I-PACE รองรับผู้โดยสาร 5 ที่นั่ง ตกแต่งด้วยวัสดุที่ลูกค้าเลือกได้ตามใจชอบทั้ง หนัง Windsor, วัสดุทดแทนแบบ Premium จาก Kvadrat, สีดำ Piano Black, ลายไม้ Satin Wood Grain และอะลูมิเนียม ส่วนพื้นที่ Headroom ถือว่ากว้างขวาง แม้หลังคาจะลาดต่ำ เนื่องจากมีตำแหน่งเบาะที่เตี้ยนั่นเอง

Jaguar I-PACE ยังมาพร้อมกับกล่องเก็บของขนาด 10.5 ลิตร บริเวณคอลโซลเกียร์ เนื่องจากไม่มีอุโมงค์เกียร์อีกต่อไป ใต้เบาะหลังยังมีช่องสำหรับเก็บ tablet และ laptop ด้วย ส่วนพื้นที่บรรทุกสัมภาระหลังเบาะอยู่ที่ 656 ลิตร และเพิ่มเป็น 1,453 ลิตร เมื่อพับเบาะหลังลง

ขุมพลังของ Jaguar I-PACE เป็นมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ แต่ละตัวมีหน้าที่ขับเพลาแต่ละฝั่ง ให้กำลังสูงสุด 400 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 696 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ให้อัตราเร่ง 0-96 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใน 4.5 วินาที

แบตเตอรี่เป็นแบบ Lithium-ion ขนาด 90kWh ติดตั้งอยู่ระหว่างเพลาขับหน้า – หลัง โดยติดตั้งในตำแหน่งที่ต่ำที่สุด เพื่อให้มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ และมีอัตรากระจายน้ำหนักหน้า : หลัง ในอัตรา 50 : 50 ส่วนการชาร์จไฟสามารถอัดไฟได้ 80% ภายในเวลา 40 นาที เมื่อชาร์จไฟแบบ DC Rapid Charging ขนาด 100kW ส่วนการชาร์จด้วยไฟบ้านผ่าน AC Wall Box ขนาด 7kW ต้องใช้เวลาราว 10 ชั่วโมง เพื่อให้ได้ระดับไฟเทียบเท่ากัน

โครงสร้างของ Jaguar I-PACE ทำจากวัสดุอะลูมิเนียม ช่วยให้น้ำหนักเบา ทั้งยังมีค่าความแข็งเชิงแรงบิด (Torsional Rigidity) ที่ 36kNm/degree ซึ่งถือว่าสูงที่สุดเท่าที่ Jaguar เคยทำมา ช่วงล่างมีระบบ Air Suspension ให้ติดตั้งเพิ่ม โดยระบบจะลดความสูงลง 10 มิลลิเมตร โดยอัตโนมัติ เมื่อใช้ความเร็วมากกว่า 105 กิโลเมตร/ชั่วโมง เพื่อลดการต้านลม

ระบบ Air Suspension ยังสามารถยกความสูงขึ้นเพื่อเพิ่ม Ground Clearance ไว้ใช้ในกรณีที่นำไปลุยทาง off-road ด้วย ส่วนช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบ Double Wishbone ด้านหลังเป็นแบบ Integral Link rear axel

Jaguar I-PACE จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Geneva Motor Show ที่จะเริ่มต้นในวันที่ 6 มีนาคมนี้ และพร้อมออกจำหน่ายในปีนี้เช่นกัน สนนราคาเริ่มต้นในประเทศอังกฤษที่ 63,495 ปอนด์ (ราว 2,755,000 บาท)

ที่มา: jaguar