เทคโนโลยีหน้าจอ 3 มิติในรถยนต์ เป็นสิ่งที่ได้ยินกันบ่อยจนคุ้นชินไปแล้ว แต่ Jaguar Land Rover เล็งเห็นว่ายังสามารถพัฒนาต่อได้ จึงอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ของ หน้าจอที่แสดงผลแยกตามจำนวนผู้ใช้งาน กล่าวคือสิ่งที่ผู้ใช้งานคนหนึ่งมองเห็น อีกคนจะมองไม่เห็น เพื่อเป็นการลดการรบกวนของอีกฝ่าย

การพัฒนาหน้าจอ 3 มิติของ Jaguar Land Rover ในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิสัยทัศน์ Smart Cabin เพื่อก้าวเข้าสู่ยุครถยนต์ขับขี่อัตโนมัติ เพิ่มความปลอดภัยของผู้ขับขี่ และเพิ่มความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานแต่ละคน เนื่องจากสามารถแสดงผลที่แตกต่างกันไปพร้อมกัน ทั้งนี้ ยังไม่มีการวางกรอบเวลาออกจำหน่าย

เบื้องต้น Jaguar Land Rover เปิดเผยแผนว่าหน้าจอ 3 มิติของผู้ขับขี่ จะแสดงข้อมูลหลายปัจจัยบนกระจกบานหน้า เช่น ระบบนำทาง, ป้ายเตือน, การทำงานของระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ และภาพเสมือนจริงของสิ่งแวดล้อม ในกรณีที่วิสัยทัศน์เลวร้าย เพื่อช่วยให้ขับขี่ต่อไปได้อย่างปลอดภัย และจากการทดสอบพบว่าสามารถใช้งานได้จริง ทั้งยังมีผลให้ผู้ขับขี่กะระยะตื้นลึก วัตถุเบื้องหน้าได้ง่ายขึ้น

สำหรับหน้าจอ 3 มิติสำหรับผู้โดยสาร จะแสดงผลเหมือนการรับชมภาพยนตร์ 3 มิติ เพื่อให้ได้อรรถรสยิ่งขึ้น และ Jaguar Land Rover ยังตั้งเป้าหมายที่จะพัฒนาระบบติดตามการมองของผู้ใช้งาน เพื่อให้หน้าจอแสดงผลในจุดที่ผู้ใช้งานมองอยู่ โดยที่ไม่ต้องละสายตาจากถนน นอกจากนั้น บริษัทยังมีแผนพัฒนาให้หนึ่งหน้าจอ สามารถแสดงข้อมูลที่แตกต่างไปพร้อมกัน ตามที่ผู้ใช้งานแต่ละคนเลือกเอาไว้ก่อนอีกด้วย

ที่มา: Jaguar Land Rover