ในปัจจุบัน เครื่องยนต์ V8 ที่ติดตั้งใน Jaguar และ Land Rover หลายรุ่นมีที่มาจาก Ford แต่ในอนาคตผู้ผลิตเครื่องยนต์อาจเปลี่ยนไป เนื่องจากบริษัทรถยนต์แดนผู้ดีอาจอยู่ระหว่างการพิจารณานำเครื่องยนต์ V8 ของค่ายใบพัดฟ้าขาวมาใช้แทน เนื่องจากแรงกว่า และ ประหยัดเชื้อเพลิงกว่า

เครื่องยนต์เบนซิน V8 ขนาด 5.0 ลิตร Supercharger ที่ติดตั้งใน Jaguar F-Type, F-Pace และ XJ รวมไปถึง Land Rover Discovery SVX และ Range Rover Sport โฉมปัจจุบัน ล้วนผลิตโดย Ford แต่มีรายงานว่าผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอังกฤษ กำลังเจรจากับ BMW เพื่อนำเครื่องยนต์เบนซิน V8 ขนาด 4.4 ลิตร เทอร์โบคู่ มาใช้แทนในอนาคต

เมื่อเทียบสเปคในรุ่นปัจจุบัน จะเห็นได้ว่าเครื่องยนต์ของ BMW แรงกว่า เพราะรุ่นที่แรงที่สุดอยู่ใน M5 F90 รีดกำลังออกมาได้ 600 แรงม้า 750 นิวตันเมตร ส่วน F-Type SVR ซึ่งเป็นตัวที่แรงที่สุด รีดกำลังออกมาได้ 516 แรงม้า 700 นิวตันเมตร นอกจากนั้น เครื่องยนต์ของ BMW ยังมีความจุน้อยกว่า Ford ซึ่งนั่นหมายความว่า อย่างแรกจะให้อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ต่ำกว่าด้วย

คาดว่าคงใช้เวลาอีกพักใหญ่กว่าจะได้เห็น Jaguar และ Land Rover หัวใจ BMW โดยรุ่นที่มีรายละเอียดมากที่สุดในขณะนี้คือ All NEW Jaguar F-Type ที่คาดว่าจะเปิดตัวในปี 2023 โดยจะใช้โครงสร้างอะลูมิเนียมที่น้ำหนักเบาลงกว่าเดิม และย้ายตำแหน่งเครื่องยนต์ไปวางกลาง มีให้เลือกทั้งตัวถังหลังคาแข็ง และ เปิดประทุนหลังคาผ้าใบ แต่จะเป็นอย่างไรนั้น ต้องติดตามชม

ที่มา: Motoring, Motorauthority