เครื่องหมายการค้าของรถยนต์ KIA ที่เราเห็นทุกวันนี้ มีอายุมากกว่า 20 ปีแล้ว เพราะปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในปี 1994 ล่าสุด มีความเป็นไปได้ที่ทางค่ายอาจคิดเปลี่ยนโลโก้ใหม่ เนื่องจากบริษัทได้ไปจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าแบบใหม่ ในประเทศบ้านเกิดตั้งแต่วันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา

KIA ได้นำเครื่องหมายการค้าชิ้นใหม่ไปขึ้นทะเบียนกับ Korea Intellectual Property Rights Information Service (KIPRIS) สองแบบด้วยกันในสีแดงและสีดำ ทั้งคู่เป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษพิมพ์ใหญ่ มีส่วนเชื่อมต่อกันทุกตัวและไม่มีวงแหวน ต่างจากของเดิมที่เป็นตัวอักษรพิมพ์ใหญ่สีแดง พื้นขาว มีวงแหวนล้อมรอบ และไม่มีส่วนใดติดกัน

ดีไซน์ของโลโก้ใหม่นี้อาจดูคุ้นตา เนื่องจากบริษัทเคยนำมาโชว์ในรถยนต์ต้นแบบ Imagine by Kia concept ที่เปิดตัวในช่วงต้นปี 2019 แต่ในตอนนั้นมาในสีขาว สำหรับการนำมาใช้จริงยังไม่แน่ชัดว่า จะนำมาใช้กับรถยนต์รุ่นใหม่ทุกรุ่น หรือ จะสงวนไว้ให้รถยนต์พลังงานทางเลือกอย่าง Hybrid หรือ EV เท่านั้น

ช่วงเวลาที่ประกาศใช้จริงยังคาดการณ์ไม่ได้ เนื่องจากติดขัดในขั้นตอนขออนุมัติกับทาง KIPRIS อยู่ และเมื่อสอบถามไปยังโฆษกของ KIA เขาได้ให้คำตอบว่าบริษัทแสวงหาวิธีการ พัฒนาภาพลักษณ์แบรนด์อยู่เสมอ แต่ในขณะนี้ยังไม่มีการตัดสินใจหรือเปลี่ยนแปลง CI ใหม่ ดังนั้น เราคงต้องติดตามความเคลื่อนไหวของค่ายนี้กันต่อไป

ที่มา : motor1, zigwheels