ค่ายสี่ห่วงยังเดินหน้าเตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า EV อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด มีภาพหลุดของสมาชิกใหม่อย่าง Audi Q2 L e-tron จากประเทศจีน เผยให้เห็นงานออกแบบภายนอกโดยที่ไม่มีอะไรอำพราง และมีไม่กี่จุดที่แตกต่างจากรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์ธรรมดา ด้านรายละเอียดมิติตัวถัง มีดังนี้

  • ยาว x กว้าง x สูง : 4,237 x 1,785 x 1,548 มิลลิเมตร
  • ระยะฐานล้อ : 2,628 มิลลิเมตร

จุดที่ทำให้ Audi Q2L e-tron แตกต่างจากรุ่นธรรมดาคือ กระจังหน้าชิ้นเดียวขนาดใหญ่แบบปิดตายพ่นสีเงิน ตามสไตล์สมาชิกตระกูล e-tron ส่วนช่องดักลมกันชนหน้าเปลี่ยนใหม่ ตกแต่งด้วยขอบโครเมี่ยมรอบนอก ทั้งยังมีไฟ LED ทรงตัว L คว่ำที่มุมของกันชน ปิดท้ายด้วยส่วนล่างของกันชน ที่ตัดสีเงินเล็กน้อย

ด้านข้างแปลกตาไปด้วยล้อเฉพาะรุ่น มีให้เลือกด้วยกัน 3 แบบ ทั้งลายใบพัดและลายซี่ขนาดเล็ก ที่เสาหลังคา C-pillar ยังระบุตัวตนด้วยโลโก้ e-tron ส่วนไฟท้ายเป็นก้อนเดียวแบบ LED กันชนหลังมีการตกแต่งขอบกันชนด้านล่าง ด้วยสีเงินเหมือนด้านหน้า ส่วนโลโก้รุ่นบนฝาท้ายระบุชื่อว่า 30 e-tron

ขุมพลังมีรายงานว่า Audi Q2L e-tron ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 136 แรงม้า ทำความเร็วได้สูงสุด 150 กิโลเมตร/ชั่วโมง และ อาจเดินทางได้สูงสุดราว 500 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง ส่วน platform ไม่ใช่แบบ MEB ที่ออกแบบมาเพื่อรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ แต่เป็นการนำของ Q2 รุ่นปกติ มาดัดแปลงใหม่

คาดว่า Audi Q2 L e-tron จะเปิดตัวในงาน Auto Shanghai 2019 ซึ่งจะจัดขึ้นที่ประเทศจีน ในเดือนหน้า และ จะมีการผลิตที่แดนมังกรเช่นกันที่โรงงาน Foshan ภายในปีนี้ โดยรถยนต์ SUV พลังงานไฟฟ้าคันนี้ ถือเป็นหนึ่งในรถยนต์ไฟฟ้า EV ที่ Audi มีแผนเปิดตัวให้ครบ 12 รุ่น ภายในปี 2020

ที่มา: indianautosblog, carscoops