พบกับรถสปอร์ตที่มุ่งเน้นสมรรถนะการขับขี่ในสนามแข่งอย่าง Lexus RC F Track Edition ที่เพิ่งเปิดผ้าคลุมอย่างเป็นทางการไปเป็นที่เรียบร้อย ภายในงาน Detroit Auto Show 2019 เคียงคู่กับ Lexus RC F Minorchange ตัวตั้งต้นของ RC F Track Edition ซึ่งได้เผยโฉมออกมาพร้อมกันในอีเว้นท์ดังกล่าว

สำหรับ RC F Track Edition มีการอัปเกรดมาเพื่อเอาใจขาโหด และตอบสนองผู้ที่ชื่นชอบการขับขี่ในสนามแข่ง โดยจุดเด่นหลักๆที่ได้รับการอัปเกรดก็คือ ด้านขุมพลัง โดยมาพร้อมกับหัวใจหลักที่ใช้เครื่องยนต์บล็อกโตแบบ เบนซิน V8 DOHC 32 วาล์ว ขนาด 5.0 ลิตร VVT-i ไร้ระบบอัดอากาศ NA ซึ่งได้รับการปรับจูนระบบไอดีใหม่ สามารถรีดกำลังได้สูงสุด 479 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 536 นิวตันเมตร จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ ขับเคลื่อนล้อหลัง

นอกจากนี้ ทางทีมวิศวกรได้ปรับจูนอัตราทดเฟืองท้ายให้จัดขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการตอบสนองในภาพรวมที่กระฉับกระเฉงยิ่งขึ้น รวมทั้งเสริมระบบ Electronic Launch Control ส่งผลให้ อัตราเร่ง 0-96 km/h สามารถทำได้ในเวลา 3.96 วินาที

 

จุดเด่นอีกประการหนึ่งคือ ในด้านน้ำหนักของตัวรถที่จะมีความเบากว่ารุ่นปกติราว 80 กิโลกรัม และช่วยลดน้ำหนักใต้สปริงลงได้ราว 25 กิโลกรัม ด้วยการใช้พาร์ทชิ้นส่วนที่ผลิตจากวัสดุ Carbon Fiber ในหลายจุด ไม่ว่าจะเป็น ฝากระโปรงหน้า, ลิ้นสเกิร์ตหน้า ,หลังคา, ปีกสปอยเลอร์หลัง, Diffuser หลัง ทั้งยังสวมวงล้อน้ำหนักเบา แบบ Forged-Alloy สีดำ ขนาด 19 นิ้ว ของ BBS รัดตรึงด้วยยาง Michelin Pilot Sport 4S ดีไซน์เป็นพิเศษ พร้อมจานเบรก Carbon Ceramic จาก Brembo

ส่วนรายละเอียดอื่นๆที่น่าสนใจของตัวรถ จะมาพร้อมกับหน้าตาใหม่ ซึ่งมีดีไซน์ของชุดโคมไฟหน้า LED แบบใหม่ ที่ไม่มีการแยกตัวโคมออกจากกันอีกต่อไป ตลอดจนกระจังหน้า Spindle Grille สีดำขนาดใหญ่ ช่วยสะท้อนความดุดันดูน่าเกรงขามมากยิ่งขึ้น อีกทั้งบริเวณขอบกระจกมองข้าง ก็มีการทริมตกแต่งด้วยสีดำเงา เพิ่มความโฉบเฉี่ยวอีกด้วย

ทางด้านท้าย เปลี่ยนการดีไซน์ชุดไฟท้าย LED Tube ใหม่ ที่คาดว่า น่าจะได้รับอิทธิพลมาจากเรือธงรุ่นพี่อย่าง Lexus LC โดยมีการทำไฟบริเวณส่วนปลายแบบย้อยลง ซึ่งของเดิมจะเป็นลักษณะของแนวตัดตรงระดับเดียวกัน ขณะที่เส้นสายส่วนหยักของขอบไฟชิ้นด้านในนั้นหายไป ซึ่งได้ใช้การดีไซน์ด้วยเส้นสายเรียบง่ายเข้ามาแทน อย่างไรก็ตาม ระบบทางเดินไอเสียแบบ Titanium ที่มีปลายท่อแบบ 4 ท่อ คงจะกลั่นเสียงคำรามที่ออกมาจากเครื่องยนต์ V8 ให้อะดรีนาลีนได้สูบฉีดเต็มขั้นกันอย่างแน่นอน

ขณะที่ภายในห้องโดยสาร ประดับตกแต่งในทริมสีแดง พร้อมเบาะหุ้มหนัง Alcantara สีแดง, พวงมาลัย 3 ก้าน หุ้มหนังสีดำ/แดง พร้อมปุ่ม Multifunction และ แป้น Paddle Shift รวมทั้งการตัดทริมด้วยวัสดุ Carbon Fiber บริเวณประตู ไปจนถึงบนแผงแดชบอร์ด ส่วนหน้าจอมาตรวัด ยังคงเป็นแบบลูกผสมระหว่าง จอ TFT – Dynamic Gauge Cluster และ เข็มวัดความเร็วแบบ Analog ตลอดจนหน้าจอระบบความบันเทิงแบบ TFT ขนาด 10.3 นิ้ว

ทั้งนี้ Lexus RC F Track Edition คาดว่าจะถูกผลิตเป็นจำนวนจำกัด โดยเตรียมออกจำหน่ายในช่วงไตรมาส 2 ปี 2019 ถึงแม้ว่าข้อมูลด้านราคานั้น ยังไม่มีการเปิดเผยออกมาให้ทราบกันในเวลานี้ แต่อย่างไรก็ดี มันคงจะเป็นรถยนต์อีกคันหนึ่งที่น่าจะถูกจับจองจนหมดโควต้าอย่างรวดเร็วในชั่วพริบตา เพราะด้วยลักษณะรถยนต์น้ำหนัก Lightweight ซึ่งให้การขับขี่ที่คล่องแคล่วแล้ว ยังจับคู่กับขุมพลัง V8 แบบ NA เข้าไปอีก มันก็คงเป็นการยากที่จะให้เหล่าบรรดาขาซิ่งตัวจริงเมินเฉยต่อรถยนต์คันนี้ได้

ที่มา : motor1