ถือว่าเป็นการหยุดความฝัน ที่จะได้เห็นรถยนต์แห่งชาติมาเลเซียเลยทีเดียว แม้นายกรัฐมนตรีจะออกมาแสดงความสนใจในเรื่องดังกล่าวก่อนหน้านี้ แต่รัฐมนตรีการคลังได้ให้สัมภาษณ์แล้วว่า มาเลเซียไม่มีเงินทุนที่จะลงทุนในเรื่องนี้เอง แต่ยินดีที่จะเปิดรับการลงทุนจากคู่ค้าต่างชาติ

Lim Guan Eng รัฐมนตรีการคลังของมาเลเซีย ได้ให้สัมภาษณ์กับ Channel NewsAsia เรื่อง รถยนต์แห่งชาติรุ่นใหม่ที่ Tun Dr. Mahathir Mohamad นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความสนใจก่อนหน้านี้ว่า เขาได้เรียนให้นายกฯ ทราบแล้วว่า ประเทศไม่มีเงินสาธารณะมากพอที่จะสนับสนุนในเรื่องนี้ และ กรณีนี้ไม่เหมือนกับ Proton อีกด้วย

 

Lim ยังเปิดเผยว่า ในความเห็นของเขา รถยนต์แห่งชาติจะเป็นเรื่องที่น่าสนใจ หากมีภาคเอกชนเข้ามาลงทุนในมาเลเซีย แต่ต้องไม่ใช้เงินสาธารณะของเรา อย่างไรก็ตาม เขายังไม่เห็นแผนเสนอใดในเรื่องนี้จากภาคเอกชน แม้เขาจะเชื่อว่าต้นตอแนวคิดรถยนต์สัญชาติมาเลเซีย จะมาจากภาคเอกชนเองแต่แรก ด้านนายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย เคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า รัฐบาลยินดีต้อนรับนักลงทุนต่างชาติ

Dr. Mahathir เชื่อว่าโครงการรถยนต์แห่งชาติจะช่วยขับเคลื่อน ความสามารถด้านวิศวกรรมของประเทศให้เจริญขึ้นไป อย่างไรก็ตาม Khairy Jamaluddin นักการเมืองอีกฝ่าย ได้วิจารณ์ว่าแนวคิดนี้เป็นเรื่องถอยหลังลงคลอง เพราะจะทำให้ผู้บริโภคที่ต้องการซื้อรถยนต์สัญชาติอื่น ต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้น เนื่องจากกำแพงภาษีที่สูงถึง 105%

ที่มา: paultan