ไม่มีความเคลื่อนไหวที่เด่นชัดมานาน สำหรับผู้ผลิตสัญชาติอิตาลีอย่าง Maserati แต่วันนี้มีการประกาศจากทางการว่า บริษัทกำลังเข้าสู่จุดเปลี่ยนแปลง เพราะอยู่ในส่วนหนึ่งของแผนการลงทุนมูลค่า 5,000 ล้านยูโร (ราว 167,000 ล้านบาท) จากบริษัทแม่อย่าง Fiat Chrysler Automobiles หรือ FCA ครอบคลุมทุกด้านทั้งขุมพลัง EV, ระบบขับขี่อัตโนมัติ, รถสปอร์ต และโรงงานในบ้านเกิด

เริ่มต้นกับรายละเอียดของผลิตภัณฑ์กันก่อนซึ่ง Maserati ระบุว่ารถยนต์รุ่นใหม่ในอนาคตทั้ง 100% จะผลิตขึ้นที่อิตาลี พร้อมนำเทคโนโลยี Hybrid หรือ ระบบไฟฟ้า EV มาใช้ โดยไม่ละทิ้งอัตลักษณ์ด้านสมรรถนะการขับขี่ของแบรนด์ ทั้งยังตั้งเป้าพัฒนาให้ขับขี่เป็นระยะทางที่ไกลขึ้น และรองรับการชาร์จแบบ Quick Charge ที่ใช้เวลาในการชาร์จไฟน้อยลง

(ภาพรถยนต์ต้นแบบ Maserati Alfieri Concept)

ต่อมาเป็นเรื่องของระบบขับขี่อัตโนมัติที่ Maserati เปิดเผยว่าจะนำระบบขับขี่อัตโนมัติระดับที่ 2 (ขับขี่กึ่งอัตโนมัติบนทางหลวง) และ ระบบขับขี่อัตโนมัติระดับที่ 3 (ขับขี่กึ่งอัตโนมัติแบบปล่อยมือได้ หรือ นำรถยนต์เข้าสู่จุดปลอดภัยได้เอง หากระบบพบว่าผู้ขับขี่ไม่อยู่ในสภาวะที่ควบคุมรถยนต์ไม่ได้) โดยบริษัทมีแผนพัฒนาระบบเหล่านี้ในรถยนต์รุ่นปัจจุบันด้วย สำหรับแผนการพัฒนารถยนต์แต่ละรุ่น มีดังต่อไปนี้

  • Maserati Ghibli จะเป็นรถยนต์ Hybrid รุ่นแรกของค่าย และจะผลิตที่โรงงานใน Turin ปี 2020
  • รถยนต์รุ่นใหม่อีกรุ่นใช้ขุมพลังไฟฟ้า EV ครั้งแรกของค่าย เป็นรถสปอร์ตที่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยี และความเป็น Maserati จะผลิตขึ้นที่โรงงานใน Modena
  • รถยนต์อเนกประสงค์รุ่นใหม่จะผลิตขึ้นที่โรงงานใน Cassino ซึ่งมีการลงทุนที่โรงงานดังกล่าวมูลค่า 800 ล้านยูโร (ราว 26,000 ล้านบาท) ส่วนกำหนดการเปิดตัวรถยนต์รุ่นนี้จะอยู่ในไตรมาสแรกของปี 2020 และเริ่มผลิตในปี 2021
  • Maserati GranTurismo และ GranCabrio จะกลายเป็นรถยนต์ไฟฟ้า EV โดยผลิตที่โรงงานใน Turin ซึ่งมีการลงทุนที่โรงงานมูลค่า 800 ล้านยูโร (ราว 26,000 ล้านบาท) เช่นกัน
  • ส่วน Levante และ Quattroporte รุ่นใหม่จะได้รับการพัฒนาต่อไป โดยเน้นความหรูหราเช่นเคย

Maserati ยังให้ความสำคัญกับโรงงานหลักและสำนักงานใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่ใน Modena เพราะมีผลต่อการวางกลยุทธ์และขั้นตอนการผลิต โดยในส่วนของโรงงานอยู่ระหว่างการสร้าง ห้องพ่นสีใหม่ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และยังให้ลูกค้าเข้าไปชมกระบวนการผลิตรถยนต์ของตนเองได้ด้วย นอกจากนั้น จะมีการเพิ่มแผนกสั่งทำโดยเฉพาะ เพื่อรองรับคำสั่งพิเศษจากลูกค้าที่ต้องการรถยนต์ที่มีแบบคันเดียวในโลก

 

ที่มา: Maserati