ยอดขายของ Maserati ลดลงถึง 28% ในปีที่ผ่านมา ซึ่งผู้บริหารยอมรับว่าส่วนหนึ่งของความล้มเหลวคือ การที่ FCA กำหนดนโยบายผิดด้วยการบริหารแบรนด์นี้ร่วมกับ Alfa Romeo ส่งผลให้ Maserati ได้รับการปฏิบัติเยี่ยงรถยนต์ตลาด ซึ่งนั่นไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องและอีกสิ่งคือผลิตภัณฑ์มีอายุมากแล้ว บริษัทจึงเล็งที่จะแก้เกมส์ด้วยการกำจัดจุดอ่อนทั้ง 2 ด้าน

Michael Manley ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO คนใหม่ของ Fiat Chrysler Automobiles (FCA) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ได้แต่งตั้ง Harald Wester ให้เป็นหัวเรือคนใหม่ของ Maserati พร้อมตั้งความหวังว่าจะเห็นความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น ในช่วงครึ่งหลังของปี 2019 ส่วนปัจจัยลบภายนอกที่มีผลต่อแบรนด์มีทั้ง ยอดขายในประเทศจีนลดลง และกฎหมายควบคุมมลพิษที่เข้มงวดขึ้น

สำหรับปัจจัยภายในคือผลิตภัณฑ์มีอายุทางการตลาดสูงมาก โดย Maserati GranTurismo และ GranCabrio มีอายุ 11 ปี Ghibli และ Quattroporte มีอายุ 5 ปี ส่วนน้องใหม่อย่าง Levante ที่มีอายุเพียง 2 ปี ก็ใช่ว่าจะสบายเพราะต้องรับศึกหนักรอบด้าน ด้วยคู่แข่งตัวฉกาจทั้ง Porsche Cayenne, BMW X5 และ Mercedes-Benz GLE

ทั้งนี้ ใช่ว่า Maserati จะเย็นใจ เพราะพวกเขาได้เตรียมแผนเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่หลายรุ่น โดยแต่ละรุ่นมีรายละเอียดเบื้องต้น ดังนี้

  • SUV รุ่นใหม่ วางตำแหน่งต่ำกว่า Maserati Levante มีทางเลือกขุมพลัง plug-in hybrid มีอัตราการกระจายน้ำหนัก หน้า : หลัง 50 : 50 และมีสัดส่วน แรงม้า : น้ำหนัก ดีที่สุดในระดับ
  • All NEW Maserati Quattroporte และ All NEW Maserati Levante ทั้งคู่จะใช้ platform แบบ modular มีอัตราการกระจายน้ำหนัก หน้า : หลัง 50 : 50 พร้อมทางเลือกขุมพลังไฟฟ้า EV และ plug-in hybrid
  • คันผลิตจริงของรถยนต์ต้นแบบ Maserati Alfieri concept ใช้ platform แบบ aluminum spaceframe มีให้เลือกทั้ง ตัวถังหลังคาแข็ง และ เปิดประทุน พร้อมทางเลือกขุมพลังไฟฟ้า EV และ plug-in hybrid ทำอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในพิกัด 2 วินาที ความเร็วสูงสุดมากกว่า 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ดูทรงแล้ว FCA จะเอาจริงเอาจังกับ Maserati ไม่น้อยเลย ทำให้น่าจับตาว่าอนาคตของค่ายนี้จะเป็นอย่างไร หลังยกเครื่องทั้งฝ่ายบริหาร นโยบาย และปรับปรุงผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งหมด ซึ่งจะได้ผลมากน้อยแค่ไหน โปรดอดใจติดตามชม

ที่มา: carscoops, paultan