กระแสรถยนต์ไฟฟ้า Full EV 100% เริ่มทยอยมากันเรื่อยๆ เพราะ เริ่มมีความต้องการในตลาด และ กฎหมายควบคุมมลพิษที่เข้มงวดขึ้นในหลายประเทศ ผู้ผลิตรถยนต์เกือบทุกค่ายจึงต้องมีแผนพัฒนา EV มารองรับ รวมไปถึง Mazda ที่ในตอนนี้มาถึงขั้นตอนพัฒนา รถยนต์ทดสอบในคราบของ Mazda CX-30 และ ให้สื่อที่ได้รับการคัดเลือกไปทดสอบแล้ว

แม้หน้าตาทั้งภายนอก และ ภายใน ของรถยนต์ไฟฟ้าทดสอบคันนี้จะเป็น Mazda CX-30 แต่ platform ไม่ใช่ของเดิม เพราะเป็นแบบใหม่ที่พัฒนาให้รองรับการเป็น EV โดยเฉพาะ ดังนั้น หน้าตาของรถยนต์ไฟฟ้า EV ที่ทำขายจริงของ Mazda จะเป็นคนละรุ่นไปเลย แต่คาดว่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบตัวถังของ SUV / Crossover

สเป็คของรถยนต์ทดสอบระบุว่า มีระบบไฟฟ้าขนาด 355 โวลต์ มาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 35.5 kWh ติดตั้งอยู่ที่พื้นรถ จับคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว กำลังสูงสุด 143 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 265 นิวตันเมตร ทั้งนี้ ยังไม่มีการยืนยันจากทาง Mazda ว่าในรถยนต์คันที่ขายจริงจะยังเป็นสเป็คนี้หรือไม่ สำหรับการตอบสนอง ผู้ทดสอบให้ความเห็นว่าให้อัตราเร่งดีเพียงพอต่อการใช้งาน และนุ่มนวลไม่กระชาก

Mazda CX-30 ขุมพลัง EV คันนี้ยังมีระบบนำพลังงานจากการลดความเร็วกลับมาใช้ใหม่ โดยทำงานเมื่อผู้ขับขี่ยกขาออกจากคันเร่งขณะที่เคลื่อนที่อยู่ และ Mazda ยังศึกษาอยู่ด้วยว่าจะพัฒนาให้ระบบนี้ มีกลไก ลด – เพิ่มระดับการหน่วงความเร็ว และ เลือกแป้นที่ใช้ควบคุมด้วยหรือไม่ สำหรับความเห็นจากผู้ทดสอบระบุว่า แบบนี้ดีกว่าระบบที่ทำงานเมื่อผู้ขับขี่แตะเบรก เพราะอย่างหลังให้ความรู้สึกการเหยียบเบรกที่แปลกไป

ช่วงล่างในรถยนต์ทดสอบยังเหมือนกับของ Mazda CX-30 ทุกประการ แต่ผู้ทดสอบรู้สึกว่าการตอบสนองเฟิร์มขึ้นกว่า CX-30 ที่เขาเคยทดสอบ โดยเขาได้วิเคราะห์ว่าเกิดจากการที่มีแบตเตอรี่น้ำหนักมาก ติดตั้งอยู่พื้นรถ และ ไม่มีอุโมงค์เกียร์นั่นเอง นอกจากนั้น แบตเตอรี่ยังช่วยซับแรงสะเทือนของตัวถังออกไปด้วย

รถยนต์ไฟฟ้า EV คันนี้ ไม่ใช่แบบเดียวที่ Mazda มี เพราะบริษัทอยู่ระหว่างการพัฒนาขุมพลัง plug-in hybrid และ การนำเครื่องยนต์โรตารี่แบบโรเตอร์เดียว มาจับคู่กับขุมพลัง EV ด้วย เพื่อให้เครื่องยนต์ทำหน้าที่เป็นเครื่องปั่นกระแสไฟฟ้า (เหมือน e-Power ของ Nissan) ส่งเข้าระบบ EV ส่งผลให้ขับขี่ได้ไกลขึ้น

(ภาพ : เครื่องยนต์โรตารี่ที่อยู่ระหว่างการพัฒนา ให้เป็นเครื่องปั่นกระแสไฟฟ้าใน EV)

 

สำหรับกำหนดการเปิดตัวรถยนต์ต้นแบบ ขุมพลังไฟฟ้า Full EV 100% ของ Mazda คาดว่าจะเกิดขึ้นที่งาน Tokyo Motor Show 2019 นี้ ช่วงปลายเดือน ตุลาคม และ เริ่มสายการผลิตจริงในช่วงปี 2020 ที่จะถึงนี้

 

ที่มา : car.watch.impress