การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจของหลายองค์กรในแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลก ไม่เว้นแม้กระทั่ง บริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ต สัญชาติอังกฤษ อย่าง McLaren ที่ประสบปัญหาทางการเงิน หลังจากมาตรการ Lock-down ของอังกฤษมีคำสั่งใช้ ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020

mclaren

ก่อนหน้านี้ McLaren ได้พยายามแก้ปัญหาด้วยสารพัดวิธี ทั้งการปรับโครงสร้างองค์กรเพื่อลดการทำงานซ้ำซ้อน 1,200 ตำแหน่ง และกู้ยืมเงินจากธนาคารแห่งชาติบาห์เรน จำนวน 150 ล้านปอนด์ (คิดเป็นเงินไทยราวๆ 6 พันล้านบาท) แต่ทว่ายังไม่เพียงพอที่จะทำให้บริษัทดำเนินงานต่อไปได้อยู่ดี

จนกระทั่งล่าสุด แผนที่เคยวางเอาไว้ว่าจะขายทรัพย์สินเพื่อเพิ่มเงินทุนก็เกิดขึ้นจริง หลังจากสำนักงานใหญ่ของ McLaren ซึ่งตั้งอยู่ที่เมือง Surrey ถูกประกาศขายและเช่ากลับ (Sale & Leaseback) อย่างเป็นลายลักษณ์อักษร ผ่านนายหน้าตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ Collier International โดยทรัพย์สินทั้งหมด ถูกตีเป็นมูลค่ากว่า 200 ล้านปอนด์ (หรือราวๆ 8 พันล้านบาท)

mclaren

อาคารสำนักงานใหญ่ที่มีหน้าตาทันสมัยแห่งนี้ ถูกออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดัง Norman Foster เป็นศูนย์รวมเทคโนโลยียานยนต์ และเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ McLaren ภายในมีการจัดแสดงรถยนต์คลาสสิคที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์รุ่นต่างๆ มากมาย

mclaren

โฆษกของ McLaren กล่าวว่า การตัดสินใจของบริษัทในครั้งนี้ ถือเป็นการปรับโครงสร้างหนี้และเพิ่มทุน เพื่อให้ธุรกิจยังคงดำเนินต่อไปได้ในสภาวะวิกฤตเช่นนี้ พร้อมวางแผนในการซื้อสินทรัพย์ทั้งหมดกลับคืนทันที เมื่อสามารถฟื้นตัวได้ อีกทั้งยังยืนว่า ภายใต้การดูแลของเจ้าของรายใหม่ จะไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานประจำวันของบริษัทอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ ยังกล่าวปิดท้ายอีกว่า… สถานที่แห่งนี้จะยังคงเป็นบ้านของพวกเราต่อไป

ที่มา : Cityam.com