หลังเปิดตัวรถตู้ต้นแบบ EV ไปในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ค่ายดาวสามแฉกเร่งพัฒนาต่อ จนพร้อมเปิดตัวคันจริงในชื่อ Mercedes-Benz EQV ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า 100% พกพากำลังมามากกว่า 200 แรงม้า และเดินทางได้ไกลกว่า 400 กิโลเมตร เบื้องต้น มีตัวถังให้เลือก 2 แบบดังรายละเอียดต่อไปนี้

  • รุ่นฐานล้อปกติ : ยาว 5,140 มิลลิเมตร / ระยะฐานล้อ 3,200 มิลลิเมตร
  • รุ่นฐานล้อยาว : ยาว 5,370 มิลลิเมตร / ระยะฐานล้อ 3,430 มิลลิเมตร

ภายนอกของ Mercedes-Benz EQV ตกแต่งแบบเดียวกับรุ่นย่อย Avantgarde เสริมด้วยกระจังหน้าแบบปิดสีดำ ตกแต่งซี่กระจังแนวนอนด้วยโครเมี่ยม รับเข้ากับช่องดักลมกันชนหน้าที่ตัดขอบด้วยโลหะ ตัวถังด้านข้างดูสะอาดตาด้วยล้อน้ำหนักเบาลาย 5 ก้าน ขนาด 18 นิ้ว ตามสไตล์สมาชิกตระกูล EQ ด้านหลังเปลี่ยนจากเดิมตรงที่ไม่มีท่อไอเสีย

ห้องโดยสารมีให้เลือกหลายรูปแบบ ทั้งรุ่น 6, 7 และ 8 ที่นั่ง การตกแต่งให้ความรู้สึกสบายเหมือนอยู่บ้าน ด้วยการนำสี Rose Gold มาตกแต่งแดชบอร์ด และใช้สีเงิน Silver Shadow ในการตกแต่งกรอบช่องแอร์ ส่วนลูกเล่นมีหน้าจอสัมผัสขนาด 10 นิ้ว รองรับการสั่งการด้วยเสียง MBUX ที่ผ่านการปรับแต่งมาให้เหมาะกับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ ให้แสดงค่าข้อมูลที่จำเป็น รวมไปถึงการคำนวณเส้นทางไปยังจุดชาร์จใกล้เคียง

ขุมพลังของ Mercedes-Benz EQV เป็นมอเตอร์ไฟฟ้าติดตั้งอยู่เหนือเพลาขับหน้า กำลังสูงสุด 204 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 362 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านระบบขับเคลื่อนล้อคู่หน้า ทำความเร็วสูงสุดได้ 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง ส่วนแบตเตอรี่มีความจุ 90 kWh ติดตั้งอยู่ใต้พื้นรถ บรรจุพลังงานให้เดินทางได้เป็นระยะทางสูงสุด 405 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

จุดชาร์จอยู่ที่กันชนหน้า รองรับการชาร์จหลายรูปแบบรวมไปถึงสถานี Quick Charge กำลัง 110 กิโลวัตต์ ซึ่งจะอัดไฟจากระดับ 10% จนถึง 80% ภายในระยะเวลา 45 นาที นอกจากนั้น ยังมีการนำพลังงานที่เกิดจากการเร่งหรือลดความเร็ว กลับเข้าสู่ระบบใหม่ตลอดการเดินทาง โดยผู้ขับขี่สามารถเลือกปรับระดับ การนำพลังงานกลับมาใช้งานใหม่ได้

Mercedes-Benz EQV จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Frankfurt Motor Show 2019 ซึ่งจะจัดขึ้นที่ประเทศเยอรมณี ในวันที่ 12 – 22 กันยายนนี้ ส่วนการผลิตจะมีขึ้นที่โรงงานใน Victoria ประเทศสเปน แหล่งกำเนิดเดียวกับรถยนต์เพื่อครอบครัวร่วมค่ายอย่าง V-Class และ Vito

ที่มา: daimler