ในปัจจุบันหากเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ ผู้โดยสารตอนหลังจะได้รับการปกป้อง จากม่านถุงลมนิรภัยด้านข้างเท่านั้น ซึ่ง Mercedes-Benz มองว่าไม่เพียงพอ ในกรณีที่เกิดการชนด้านหน้าอย่างรุนแรง เนื่องจากม่านถุงลมนิรภัยจะทำงานในกรณีที่ถูกชนด้านข้าง ดังนั้นค่ายดาวสามแฉกจึงเกิดแนวคิด ที่จะพัฒนาถุงลมนิรภัยขึ้นมาใหม่ เพื่อให้การปกป้องด้านหน้าของคนนั่งหลังด้วย

ถุงลมแบบดังกล่าวติดตั้งอยู่ด้านหลังเบาะคู่หน้า และจะทำงานเมื่อมีการชนด้านหน้า ซึ่งจะช่วยลดอาการบาดเจ็บบริเวณศีรษะและต้นคอ ของผู้โดยสารตอนหลังได้สูงสุด 30% เมื่อใช้ร่วมกับเข็มขัดนิรภัย ทั้งนี้ ถุงลมแบบใหม่จาก Mercedes-Benz ยังอยู่ระหว่างการศึกษา เนื่องจากมีปัจจัยซับซ้อนหลายประการ

ค่ายดาวสามแฉกระบุว่า แม้หลักการทำงานถุงลมแบบนี้จะไม่ต่างจาก ถุงลมนิรภัยด้านหน้าสำหรับผู้โดยสารตอนหน้า แต่ความซับซ้อนอยู่ที่จุดติดตั้ง ซึ่งถุงลมทั่วไปจะติดตั้งกับจุดตายตัว เช่น พวงมาลัย หรือ แดชบอร์ด แต่นี่กลับติดตั้งอยู่ด้านหลังของเบาะคู่หน้า ที่ปรับตำแหน่งไปในทิศทางใดก็ได้

นอกจากนั้น อิริยาบถของผู้โดยสารตอนหลัง ยังมีความหลากหลายมากกว่าผู้โดยสารตอนหน้า และยังมีความแตกต่างมากระหว่างผู้ใหญ่และเด็กอีก ทำให้ Mercedes-Benz ต้องศึกษาแนวคิดนี้ให้ดี ว่าจะให้ถุงลมทำงานได้อย่างไร เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการปกป้องสูงสุด และนั่นหมายความว่า เราอาจต้องรออีกพักใหญ่กว่าจะได้เห็นนวัตกรรมนี้ ในรถยนต์ที่ออกจำหน่ายจริง

 

ที่มา: Daimler