หลัง Mitsubishi ตกเป็นข่าวในปี 2016 ฐานบิดเบือนตัวเลขสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมานานกว่า 25 ปี บริษัทได้ตกที่นั่งลำบากอีกครั้งในปีนี้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ในเยอรมนีได้บุกสำนักงาน เพื่อทำการค้นหาหลักฐานเอาผิด เพราะต้องสงสัยว่าบริษัทอาจโกงค่ามลพิษในเครื่องยนต์ดีเซล แบบที่ติดตั้งในรถยนต์ที่ทำตลาดที่นั่น

กระบวนการสอบสวน Mitsubishi ได้มีขึ้นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนที่แล้ว แต่ทางการพึ่งเปิดเผยในวันที่ 21 มกราคมว่า มีการเข้าตรวจค้นศูนย์วิจัยและพัฒนาของบริษัท รวมถึงตัวแทนจำหน่ายในเยอรมนี เพื่อค้นหาหลักฐานเพิ่มเติม หลังเจ้าหน้าที่ตรวจพบข้อสงสัย ระหว่างการทดสอบรถยนต์ของค่าย

การสืบสวนในครั้งนี้พุ่งเป้าไปยัง เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ ขนาด 1.6 และ 2.2 ลิตร ติดตั้งในรถยนต์ Mitsubishi หลายรุ่นที่ออกขายในยุโรป โดยเจ้าหน้าที่ตั้งข้อสงสัยว่า มีการติดตั้งอุปกรณ์ที่ลดอัตราการปล่อยมลพิษ ให้ตัวเลขระหว่างทดสอบต่ำกว่าการใช้งานจริง จนผ่านมาตรฐาน Euro 5 และ Euro 6

หากตรวจพบว่ามีความผิดจริง Mitsubishi จะไม่ได้ถูกปรับเงินเท่านั้น แต่รถยนต์รุ่นที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลเหล่านี้ จะถูกเพิกถอนใบอนุญาตการจำหน่าย และห้ามไม่ให้ใช้บนถนนสาธารณะอีกด้วย ด้านโฆษก Mitsubishi กล่าวเพียงแค่ว่า มีเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบจริง และบริษัทยินดีให้ความร่วมมือกับทางการ

นอกจากนั้น ทางการของเยอรมนียังเปิดเผยด้วยว่าผู้ผลิตชิ้นส่วนอย่าง Continental และ Denso ได้ติดร่างแหของคดี Mitsubishi ไปด้วย พร้อมทำการเข้าตรวจสอบทั้งคู่และกันตัวไว้เป็นพยานแล้ว โดยบริษัททั้งสองได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เห็นทีต้องติดตามตอนต่อไปแล้วว่า คดีจะดำเนินไปต่อในทิศทางใด !?

 

ที่มา: wsj, france24