ภาวะระส่ำระสายใน Nissan อันเป็นผลจากการขาดผู้นำหลัง Carlos Ghosn ถูกจับกุม ตามมาด้วยการลาออกของ CEO อย่าง Hiroto Saikawa ที่ยอมรับว่าประพฤตมิชอบเรื่องการเงิน อาจเข้าสู่จุดคลี่คลายแล้ว หลังมีการประกาศแต่งตั้ง Makoto Uchida ขึ้นเป็น CEO คนใหม่ของบริษัท พร้อมทีมผู้ช่วยอีก 2 ตำแหน่ง เมื่อวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา

การแต่งตั้ง Makoto Uchida ขึ้นเป็น CEO ของ Nissan จะมีผลภายในวันที่ 1 มกราคม 2020 โดยในระหว่างนี้ Uchida ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO คนก่อนจะรักษาตำแหน่งต่อไป จนกว่าจะมีการส่งมอบตำแหน่งอย่างสมบูรณ์ ส่วนการคัดเลือกในครั้งนี้ บอร์ดบริหารระบุว่าเป็นการลงเสียงแบบเปิดเผยชื่อผู้โหวต พร้อมทั้งให้เหตุผลว่า Uchida คือผู้ที่เหมาะสมในการขับเคลื่อนบริษัท ไปข้างหน้าแบบทีมเดียวกัน

สำหรับประวัติการทำงานโดยสังเขปของ Uchida ในวัย 53 ปี ถือว่าเป็นผู้บริหารรุ่นใหม่ที่คนในตั้งความคาดหวังเอาไว้ โดยเขาเริ่มงานกับ Nissan ในปี 2003 และเติบโตเรื่อยมาจนขึ้นเป็นผู้บริหารฝ่ายจัดซื้อของ Renault ก่อนจะขึ้นถึงตำแหน่งล่าสุดอย่าง Senior Vice President ของ Nissan และ President ของ Dongfeng Motor Co, Ltd. ซึ่งอย่างหลังถือว่ามีความสำคัญ เนื่องจากจีนเป็นตลาดขนาดใหญ่

  • ภาพซ้าย Makoto Uchida ว่าที่ CEO คนใหม่ของ Nissan
  • ภาพขวา Ashwani Gupta ว่าที่ COO คนใหม่ของ Nissan

 

นอกจากนั้น ยังมีการตั้งผู้บริหารใหม่อีก 2 ตำแหน่ง เริ่มต้นกับ Ashwani Gupta วัย 49 ปี ผู้ดำรงตำแหน่ง COO ของ Mitsubishi ในปัจจุบันให้มาเป็น COO ของ Nissan โดยก่อนหน้านี้เขาเคยเป็นผู้บริหารของทั้ง Nissan และ Renault มาแล้ว ทำให้เขาเข้าใจภาพรวมของกลุ่มพันธมิตร และมีความรู้เรื่องตลาดนานาชาติ

ส่วนผู้บริหารอีกตำแหน่งคือ Jun Seki วัย 58 ปี ได้รับการปรับตำแหน่งจาก Senior Vice President ของ Nissan มาเป็น Vice Chief Operating Officer โดยจะขึ้นตรงต่อ Gupta และเขามีความรู้ด้านวิศวกรรม ส่วนอนาคตของบริษัทหลังจากนี้จะเป็นอย่างไร ต้องติดตามชมผลงานของ 3 ผู้บริหารใหม่ที่บอร์ดไว้วางใจแต่งตั้งกันให้ดี

 

ที่มา: Nissan, autonews