เนื่องจาก Nissan มีแผนเปิดตัวรถยนต์ขุมพลัง Hybrid จำนวน 8 รุ่น ภายในปี 2022 ทั่วโลก จึงพอจะคาดเดาได้ว่า จะครอบคลุมหลากหลาย Segment ล่าสุด ผู้บริหารของบริษัทได้แย้มว่า มีความเป็นได้ที่ Nissan Navara อาจได้ใช้ขุมพลังนี้ด้วย เนื่องจากเทคโนโลยีในอนาคตน่าจะพัฒนาต่อไป จนเหมาะที่จะติดตั้งในรถกระบะ

(ภาพ : Nissan Navara Dark Sky Concept)

Nic Thomas ผู้ดำรงตำแหน่ง Global Electric Vehicle Director ของ Nissan ระบุว่าเขาสนใจขยายขุมพลัง Hybrid ไปยัง Nissan Navara รวมไปถึง SUV ขนาดใหญ่และรถตู้ด้วย เนื่องจากเขาคาดการณ์ว่า เทคโนโลยีแบตเตอรี่จะราคาถูกลง และมีสมรรถนะสูงขึ้นในอนาคต ทำให้บริษัทสามารถนำไปติดตั้ง ในรถยนต์ประเภทอื่นได้นอกจากรถยนต์นั่ง

Thomas ยังเปิดเผยด้วยว่า ในตอนนี้ยังไม่เหมาะที่จะนำระบบ Hybrid มาใช้ในรถกระบะ เนื่องจากกลุ่มผู้ใช้งานนำรถยนต์เหล่านี้ไปใช้ทำงานหนัก แต่ในอนาคตเทคโนโลยีจะพัฒนาต่อไปจนเหมาะสมขึ้น ซึ่งไม่ใช่แค่แบตเตอรี่ตามที่กล่าวไป แต่ยังมีมอเตอร์ไฟฟ้าที่ทรงพลังขึ้น และอาจลดน้ำหนักลงจากปัจจุบันด้วย

(ภาพ : Nic Thomas)

ผู้บริหารรายเดิมยังคาดการณ์ด้วยว่า ช่วงปี 2025 น่าจะเป็นช่วงเวลาที่เทคโนโลยี Hybrid พัฒนาจนเหมาะกับ Nissan Navara ด้วย และเขามองว่าระบบ Hybrid แบบ e-power เหมาะกว่า โดยมีหน้าที่ส่งพลังงานไฟฟ้าเข้าแบตเตอรี่ ไม่ได้ส่งกำลังลงล้อโดยตรง ส่วนการจับคู่เครื่องยนต์นั้น ยังไม่แน่ชัดว่าจะมากับเบนซินหรือดีเซล

อย่างไรก็ตาม เขามั่นใจว่าเครื่องยนต์ดีเซลจะยังมีขายต่อไป เพราะลูกค้าต้องการแรงบิดและแรงฉุดลาก แต่ขุมพลัง Hybrid จะได้รับความนิยมมากขึ้นเช่นกัน เนื่องจากตอบโจทย์เรื่องแรงบิด นอกจากนั้น เขายังทิ้งท้ายด้วยว่า เทคโนโลยีอาจจะไปไวกว่าที่เขาคาดการณ์ก็ได้ในทศวรรษหน้า เพราะบางทีอาจจะเป็นเทคโนโลยี fuel cell แทน ส่วน Nissan Navara ในอนาคตจะเป็นอย่างไรนั้น ต้องติดตามชม

 

ที่มา: motoring