หลังจากที่ Porsche ได้นำเสนอว่าที่รถยนต์พลังไฟฟ้ารุ่นแรกของค่ายอย่าง Taycan ซึ่งมีความหมายเปรียบดั่ง ม้าวัยเยาว์ที่ร่าเริง สะท้อนให้เห็นถึงตัวตนของรถยนต์ไฟฟ้าคันนี้ แต่อย่างไรก็ดี หลายคนคงอาจจะยังสงสัยว่า แท้จริงแล้ว Taycan ต้องอ่านออกเสียงอย่างไรจึงจะถูกต้อง ในวันนี้ทาง Porsche มีคำตอบให้เรากันแล้ว กับคลิปวีดิโอที่ถูกเปิดเผยออกมาล่าสุด

ถ้าหากจะให้อ่านออกเสียงเป็นภาษาไทยของเรา ก็คงจะออกเสียงได้ว่า “ ไท่ – คานน์ ” มาจากภาษาตุรกี ซึ่งหมายถึง ม้าวัยเยาว์ที่ร่าเริง ที่รวดเร็ว และ แข็งแรง

ซึ่งไม่ใช่ “ เทย์ – แคน ” หรือ “ ทาย – แคน ” อย่างที่หลายคนอาจจะเข้าใจกันในตอนแรก ตลอดจน Porsche เชื่อว่า Taycan จะเป็นการออกมาสร้างบรรทัดฐานใหม่ๆให้กับวงตระกูลของรถยนต์ Porsche อีกหลายๆรุ่นในอนาคต

นอกจากนี้ ในคลิปดังกล่าวยังได้สอดส่องไปถึงรายละเอียดภายใน ซึ่งจากที่สังเกตุได้นั้น ก็จะมาพร้อมกับหน้าปัดแบบ Full Digital Display รวมถึงการตกแต่งภายในด้วยโทนสีเข้ม และการใช้วัสดุแบบ Carbon Fiber เพิ่มความสปอร์ตดุดัน

ในขณะที่ ใจความสำคัญด้านขุมพลัง ผู้ผลิตระบุไว้เบื้องต้นว่า Taycan จะติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า (Asynchronous electric motors) จำนวน 2 ตัว มีกำลังสูงสุดมากกว่า 600 แรงม้า ทำอัตราเร่ง 0 – 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใน 3.5 วินาที และเร่งความเร็วสูงสุดได้ 200 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายในเวลา 12 วินาที

มีความเป็นไปได้ว่า ในส่วนของ แบตเตอรี่ จะใช้เป็นแบบ Lithium – ion ขนาดความจุ 95 kWh โดย Porsche เคลมตัวเลขระยะทางที่ทำได้สูงสุดต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง ตามมาตรฐาน NEDC ไว้ว่า จะไม่ต่ำกว่า 500 กิโลเมตร ขณะเดียวกัน ยังรองรับการชาร์จเร็วจากตู้ชาร์จไฟ Porsche แบบ Fast Charger ที่มีอัตรากระแสไฟ 350 kW ส่งผลให้ Taycan สามารถชาร์จไฟจาก 0% จนถึงปริมาณ 80% ได้ภายในเวลาเพียงแค่ 15 นาที เท่านั้น

Porsche Taycan รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของค่าย ที่พัฒนาต่อมาจาก Porsche Mission E มีกำหนดการเริ่มผลิตภายในปี 2019 แฟนๆ ม้าป่าแห่งสตุ๊ดการ์ด อย่าพลาดชมเป็นอันขาด !

ที่มา : motor1


อ่านเพิ่มเติม : Porsche Taycan จะเป็นชื่อของรถยนต์ไฟฟ้า EV คันแรกของค่าย จากต้นแบบ Mission E >> http://www.headlightmag.com/news-porsche-mission-e-becomes-porsche-taycan/

Porsche Taycan จะเป็นชื่อของรถยนต์ไฟฟ้า EV คันแรกของค่าย จากต้นแบบ Mission E