กลุ่ม Renault-Nissan-Mitsubishi มีความเคลื่อนไหวเชิงธุรกิจอย่างต่อเนื่อง โดยมีการประกาศกลยุทธ์ดำเนินธุรกิจเบื้องต้นในสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ให้แต่ละบริษัทเจาะคนละกลุ่มตลาด ซึ่งข่าวนี้มีขึ้นหลังประกาศแต่งตั้ง CEO คนใหม่ของกลุ่ม Renault ผู้ที่จะเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 1 กรกฎาคม 2020

กลยุทธ์ที่กลุ่ม Renault-Nissan-Mitsubishi จะนำมาใช้คือ ให้แต่ละบริษัทที่มีจุดแข็งมากที่สุดในตลาดนั้น เป็นผู้นำกลุ่มในการบุกตลาด และมีการแบ่งเขตพื้นที่เรียบร้อยแล้ว โดย Renault จะนำทัพในยุโรป ส่วน Nissan จะเป็นผู้นำในจีน ปิดท้ายด้วย Mitsubishi ที่เป็นทัพหน้าในเขตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อย่างไรก็ตาม ไม่มีการระบุว่าใครจะเป็นผู้ดูแลตลาดอเมริกาเหนือซึ่ง Nissan จัดเป็นหนึ่งในผู้นำตลาดดังกล่าวอยู่ ส่วนกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจระยะกลาง จะมีการเปิดเผยเพิ่มเติมอีกครั้งในเดือนพฤษภาคมนี้ สำหรับขั้นตอนการพัฒนารถยนต์จะเปลี่ยนแปลงจากเดิม ที่จะทำงานร่วมกันแต่อาจอยู่คนละพื้นที่ เป็นวิธีการใหม่คือมอบหมายให้แต่ละบริษัท ดูแลเทคโนโลยีหลักคนละด้านไปเลย

ทั้งนี้ จะมีการส่งตัวแทนบริษัทอื่นไปช่วยงานด้วย เมื่อพัฒนาเสร็จ ค่อยนำมาใช้ร่วมกันในกลุ่ม Renault-Nissan-Mitsubishi ต่อ สำหรับแผนการพัฒนาเทคโนโลยีที่วางแผนไว้มีทั้ง ร่วมกันดำเนินแผนอากาศสะอาด CAFÉ (Clean Air for Europe) ให้แล้วเสร็จอย่างไวสุดในปีนี้ และแผนการพัฒนารถยนต์เชิงพาณิชย์ขนาดเล็กสำหรับ Mitsubishi โดยใช้พื้นฐานจากรถตู้ Renault Trafic สำหรับตลาดโอเชียเนีย

ที่มา: carscoops, europe.autonews