พิษดีเซลฉาวของ Volkswagen ยังไม่หยุดคร่าอิสระภาพจาก ผู้บริหารบริษัทในเครือ ล่าสุด CEO ของ Audi ถูกทางการเยอรมันจับกุม หลังต้องสงสัยว่ามีส่วนรู้เห็นในคดีนี้ ทั้งยังมีรายงานด้วยว่า เขายังคงถูกคุมตัวเอาไว้ แม้ Stadler จะถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ และปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

มีรายงานว่า Rupert Stadler ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Audi ถูกทางการของเยอรมันจับกุม ตามหมายจับที่ออกในวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยทางการได้ให้เหตุผลว่า Stadler อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าว ทั้งยังให้คุมตัวเอาไว้ เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงที่ เขาอาจจะกลับไปทำลายหลักฐาน

การจับกุมในครั้งนี้ เป็นผลสืบเนื่องหลังจากที่ CEO ของ Audi ได้เข้าให้ปากคำกับทางการของเยอรมัน ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ มีรายงานว่าเขาได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ส่วนทาง Audi และ Volkswagen ยังแสดงความเห็น โดยให้ถือว่า Stadler ยังคงเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่

การจับกุมผู้ต้องสงสัยในเครือ Volkswagen Group รายล่าสุด ถือเป็นหนึ่งในการจับกุมผู้บริหารที่มีความอาวุโสมากที่สุด ทั้งนี้ เคยมีการสอบสวนภายใน ในช่วงปี 2016 เกี่ยวกับเรื่องดีเซลฉาว และพบว่า Rupert Stadler ไม่มีส่วนรู้เห็นกับการโกงนี้ แต่นั่นจะมีน้ำหนักมากพอที่จะชักจูงให้ทางการของเยอรมัน ตัดสินว่าเขาไม่ผิดได้หรือไม่นั้น โปรดติดตามชม

epa-discovers-defeat-device-in-30-tdi-vw-touareg-porsche-cayenne-audi-a6-a7-a8-and-q5-affected-101625_1

 

ที่มา: autocar, carscoops