ยานพาหนะสำหรับครอบครัวสัญชาติเกาหลีอย่าง Hyundai H-1 และ KIA Grand Carnival รุ่นถัดไป ได้พัฒนาจนถึงขั้นตอนทดสอบบนถนนจริงแล้ว และยังมีรายงานด้วยว่าทั้งสองจะใช้ platform ร่วมกัน ส่วนรหัสที่ใช้เรียกภายใน คือ Hyundai US4 สำหรับ Hyundai H-1 และ KA4 สำหรับ KIA Grand Carnival

จากภาพรถยนต์ทดสอบจะเห็นได้ว่า Hyundai H-1 และ KIA Grand Carnival รุ่นถัดไป มีโครงสร้างตัวถังที่คล้ายคลึงกัน แต่พอจะเห็นได้ว่ากระจังหน้าและไฟหน้า รวมไปถึงลายล้อแตกต่างกัน โดยคันสีเทาที่จอดกลางแจ้งมีรายงานว่าเป็น Hyundai ส่วนคันสีเทาดำ ล้อปัดเงา ขนาด 19 นิ้ว จอดในร่มเป็น Kia

ประตูบานหลังเป็นประตูสไลด์ ห้องโดยสารมีเบาะสามแถว ส่วนงานออกแบบภายในเห็นเพียงแค่ว่ามาในสีทูโทน เบจ – ดำ สำหรับขุมพลังยังไม่มีรายละเอียดเลยว่า จะเป็นแบบไหน ด้าน platform ไม่ได้ใช้ร่วมกันระหว่างสองรุ่นนี้เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึง Kia Sorento และ Hyundai Santa Fe รุ่นถัดไปอีกด้วย

กำหนดการเปิดตัวของ Hyundai H-1 และ KIA Grand Carnival รุ่นถัดไป คาดว่าจะมีขึ้นในปี 2021 นำโดย Kia มาก่อน ส่วน Hyundai น่าจะตามมาภายหลัง และมีโอกาสที่จะไม่ได้ใช้ขื่อ H-1 หรือ Starex อีกต่อไป เนื่องจากเปลี่ยนแบบตัวถังมาเป็นรถยนต์ MPV ต่างจากเดิม ที่เป็นรถตู้อย่างเห็นได้ชัด นำไปสู่โอกาสที่จะเปลี่ยนชื่อเรียก

 

ที่มา : indianautosblog, mas-sat.blogspot