หลังได้รับคำวิจารณ์จากลูกค้าเรื่องบริการหลังการค้า Tesla พยายามหาทางแก้ไขอย่างต่อเนื่อง จนได้ลูกเล่นใหม่กับ ระบบตรวจชิ้นส่วนที่เสียหาย และ สั่งอะไหล่มารอไว้ล่วงหน้า ช่วยให้ลูกค้าไม่ต้องนั่งรอช่างตรวจเช็ครถยนต์ว่าอะไรเสีย แถมไม่ต้องรออะไหล่ด้วย เพราะพอไปถึงศูนย์แล้ว สามารถสับของได้เลย

มีการเปิดเผยในต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา จากบัญชีทางการของ Tesla ใน Twitter ว่ารถยนต์ Tesla สามารถตรวจสอบชิ้นส่วนบางชิ้นที่เสียหายได้เอง พร้อมสั่งอะไหล่มารอไว้เลย ก่อนที่จะเข้ารับบริการครั้งต่อไป โดย Tesla ได้เปรียบเทียบว่า วิธีนี้เหมือนกับการไม่ไปพบแพทย์ แต่ข้ามไปหาเภสัชเพื่อซื้อยาโดยตรง

มีการโพสต์ภาพข้อความที่ปรากฏบน หน้าจอแสดงผลของผู้ใช้งานด้วยว่า “คำขอเข้ารับการบริการ : เกิดเหตุไม่คาดคิดกับระบบ Power Conversion System ใน Tesla Model 3 ของคุณ โดยชิ้นส่วนทดแทนจะถูกส่งไปยังศูนย์บริการ Tesla ที่คุณต้องการ กรุณาใช้ Tesla Mobile App หรือ บัญชีผู้ใช้งาน Tesla ของคุณ เพื่อทำนัดเข้ารับบริการต่อไป”

ทั้งนี้ Tesla ไม่ได้อธิบายว่า ระบบดังกล่าวได้เริ่มนำมาใช้ตั้งแต่เมื่อใด, มีในรถยนต์รุ่นใดบ้าง และพร้อมให้บริการในประเทศไหน แต่เราก็พอจะคาดการณ์ได้ว่า หากระบบได้รับผลตอบรับที่ดี และมีเสถียรภาพมากพอ Tesla คงมีแผนที่จะขยายการบริการนี้ ให้ลูกค้าประเทศอื่นได้ใช้งานด้วยในเร็ววันนี้

ที่มา: busineesinsider, insideev