ประธานาธิบดี ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ยังคงเดินหน้านโยบาย รักษาผลประโยชน์ของชาติอย่างเต็มสูบ หลังจากที่เขาเคยประกาศศึกษาความเป็นไปได้ ของการขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์อีก 25% ดังที่รายงานไปก่อนหน้านี้ ล่าสุด เขาปฏิเสธข้อเสนอภาษีนำเข้ารถยนต์ 0% ของ European Union หรือ EU ทั้งยังแสดงความเห็นว่า “ยังไม่น่าสนใจพอ” เสียด้วย

การเจรจาระหว่างสหรัฐฯ และ EU เกิดขึ้นหลังจากที่เดือนก่อน ทั้งสองเห็นตรงกันว่า ไม่ควรจะตั้งกำแพงภาษีใส่กัน นำไปสู่การหาข้อสรุป และ ลงรายละเอียดในครั้งนี้ โดยฝ่าย EU ได้เสนอว่า “ ยินดีที่จะลดภาษีนำเข้ารถยนต์ไปยัง EU จนเหลือ 0% รวมไปถึงภาษีอื่นด้วย หากสหรัฐฯ มอบข้อเสนอเดียวกันให้ได้ ”

อย่างไรก็ตาม ดูท่าประธานาธิบดีทรัมป์จะไม่แยแส และได้แสดงความเห็นตามที่รายงานไป พร้อมกับให้เหตุผลด้วยว่า “ ผู้บริโภคใน EU มีพฤติกรรมการซื้อรถยนต์ของพวกเขา (รถยนต์ยุโรป) ไม่ใช่มาซื้อรถยนต์ของเรา ” (รถยนต์อเมริกัน) นอกจากนั้น ทรัมป์ยังระบุด้วยว่า EU แย่ไม่ต่างจากอะไรจากประเทศจีน เพียงแค่มีขนาดเล็กกว่า

หากข้อเสนอนี้เกิดขึ้นจริง มีการวิเคราะห์ว่า ผลประโยชน์ไม่น่าสนใจจริงตามที่ทรัมป์ว่า เนื่องจากแทบไม่มีผลต่อ Ford และ General Motors ที่เข้าไปขายในยุโรปเลย แต่กลับเป็นผลดีต่อ Daimler และ BMW ที่ผลิต SUV หลายรุ่นในสหรัฐฯ และ ส่งออกไปยังยุโรป เห็นทีต้องติดตามต่อแล้วว่า ทรัมป์มีข้อเสนออะไรที่เขาคิดว่า “ น่าสนใจ ” และจะนำขึ้นโต๊ะประชุมหรือไม่

 

ที่มา: Carscoops, Bloomberg


อ่านข่าว ทรัมป์ อาจขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์ในสหรัฐฯ อีก 25% เพื่อส่งเสริมผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศ ได้ที่ >> http://www.headlightmag.com/news-trump-may-raise-car-import-tax-to-25-pc/

ทรัมป์ อาจขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์ในสหรัฐฯ อีก 25% เพื่อส่งเสริมผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศ