ไปติดตามชมบทลงโทษของผู้จำหน่ายรถยนต์มือสอง ที่ไม่ซื่อสัตย์ต่อลูกค้าในสหรัฐฯ จนเป็นเหตุให้เขาถูกตั้งข้อหานับสิบกระทง จนอาจนำไปสู่การตัดสินให้ถูกจองจำนานนับทศวรรษ และปรับเงินหลักล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดจากการที่เขากรอไมล์รถยนต์ที่เขาซื้อมา ก่อนที่จะขายต่อให้กับลูกค้าของเขานั่นเอง

คดีที่ว่านี้ มีจำเลยเป็น Mr. Randy Greene เจ้าของศูนย์จำหน่ายรถยนต์ใช้แล้วนาม RJ’s Auto Sales ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐ Alabama ประเทศสหรัฐฯ โดยเขาถูกศาล U.S. Attorney’s Office for the Northern District of Alabama ยื่นฟ้อง 15 ข้อหา เนื่องจากเขาได้ทำการกรอเลขไมล์รถยนต์ตามที่รายงานไป แต่ปัญหาคือเขาไม่ได้กรอแค่หลักพัน หรือหลักหมื่นกิโลเมตร แต่ Greene เล่นกรอกันหลักแสนเลยทีเดียว

คาดว่าระหว่างเดือนตุลาคม 2014 – เดือนพฤศจิกายน 2016 Greene ได้กรอไมล์รถยนต์ไม่ต่ำกว่า 12 คัน โดยคันที่เขากรอไมล์สูงสุดนั้น ได้เปลี่ยนตัวเลขไปมากกว่า 350,000 กิโลเมตร ส่วนค่าเฉลี่ยการเขี่ยไมล์ในรถยนต์ทุกคันของเขาอยู่ที่ราว 196,000 กิโลเมตร มาถึงจุดนี้ ท่านผู้อ่านน่าจะเข้าใจแล้วว่า เหตุใดเขาถึงโดนข้อหาหนัก

สำหรับคดีที่ทางการตั้งให้กับ Greene ถึง 15 ข้อหานั้น มีทั้งคดีดัดแปลงเลขไมล์รถยนต์ และ ฉ้อโกงธนาคาร โดยในส่วนของการกรอไมล์นั้น เขาอาจถูกจำคุกสูงสุด 3 ปี และ ปรับเป็นเงินสูงสุด 250,000 ดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 8,243,000 บาท) ต่อรถยนต์ 1 คันที่เขาแก้ไขเลขไมล์ ดังนั้น การที่ปรากฏหลักฐานว่าเขากรอไมล์รถยนต์ไป 12 คัน จึงรับไปแบบเต็มๆ 12 กระทง

ส่วนอีก 3 คดีที่เหลือ เป็นคดีฉ้อโกงธนาคารซึ่งเกิดจากการที่เขาทำเรื่อง ให้ลูกค้าซื้อรถยนต์ผ่านไฟแนนซ์ 3 ราย ซึ่งโทษกระทงนี้จะหนักเสียหน่อย เนื่องจากเขาต้องปิดบัญชีหนี้มูลค่า 28,000 ดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 923,000 บาท) และ อาจโดนโทษปรับสูงสุด 1,000,000 ดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 32,972,000 บาท) เมื่อรวมโทษจำคุกทั้ง 15 กระทงรวมกัน Greene อาจถูกติดคุกนานถึง 30 ปี

ทั้งนี้ ทางการไม่เชื่อว่าจะมีคนตกเป็นเหยื่อของ Greene เพียงแค่นี้ จึงได้ประกาศเชิญผู้ที่เคยซื้อรถยนต์มือสอง จากศูนย์นี้ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ให้เข้ามาติดต่อหน่วยงาน Secret Service เพื่อทำการตรวจสอบว่า รถยนต์ของพวกเขาถูกกรอไมล์ด้วยหรือไม่ และถ้าปรากฏเหยื่อรายใหม่ขึ้นมาอีก อดีตเจ้าของเต็นท์รถยนต์รายนี้ คงได้ย้ายสำมะโนครัวไปอยู่ในเรือนจำ เป็นการถาวรอย่างแน่แท้

ที่มา: Carscoops