ประเทศอินโดนีเซียกำลังจะมีโรงงานผลิตรถยนต์ แบรนด์ใหม่อีกสองรายคือ Volkswagen และ Renault โดยแหล่งข่าวดังกล่าวมีที่มาจากภาครัฐ ทั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเชิงลึก และ มีการแย้มด้วยว่า ยังมีผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นสนใจ ที่จะมาประกอบรถยนต์ที่นั่นด้วย

กระทรวงอุตสาหกรรมของประเทศอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า Volkswagen และ Renault จะเริ่มประกอบรถยนต์ในปีนี้ โดยนำโรงงานที่มีอยู่แล้วมาปรับใช้ ไม่ใช่เป็นการสร้างโรงงานใหม่ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยเรื่องที่ตั้ง เม็ดเงินที่ใช้ลงทุน และกำลังการผลิตรถยนต์ของทั้ง 2 ผู้ผลิต

ภาครัฐยังเปิดเผยด้วยว่าประเทศของตน มีกำลังการผลิตรถยนต์สูงสุด 2.2 ล้านคันต่อปี แต่ในปัจจุบันมีการผลิตรถยนต์เพียง 1.2 ล้านคันต่อปีเท่านั้น ทำให้ยังมีผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเอเชียอีกหลายราย ที่สนใจจะเข้ามาผลิตรถยนต์ที่นี่ด้วย เพียงแต่พวกเขายังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการเท่านั้น

หนึ่งในบริษัทรถยนต์ที่สนใจเข้าไป ประกอบรถยนต์ที่อินโดนีเซียคือ Hyundai ซึ่งได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะลงทุนมูลค่า 880 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 27,544 ล้านบาท) เพื่อผลิตรถยนต์หลากรุ่นรวมถึงรถยนต์ไฟฟ้า ส่วนกำลังการผลิตสูงสุดอยู่ที่ 250,000 คันต่อปี และ 53% ของรถยนต์ที่ผลิตขึ้นมาจะถูกส่งออกใน ASEAN และ ออสเตรเลีย ส่วนเราจะได้อานิสงส์รถยนต์แบรนด์ใหม่จากประเทศดังกล่าวด้วยหรือไม่นั้น ต้องติดตามต่อไป

ที่มา: paultan