กระแสรถยนต์ไฟฟ้าที่มาแรงไม่ได้ทำให้รถยนต์รุ่นใหม่ หันไปคบหากับระบบ EV มากขึ้นเท่านั้น แต่ยังมีการคำนึงถึงการนำระบบไฟฟ้า EV มาใช้ในรถยนต์รุ่นเก่า รวมไปถึงรถยนต์รุ่นดังในประวัติศาสตร์อย่างรถเต่า ล่าสุด Volkswagen ได้จับมือกับ supplier เพื่อสรรสร้าง Volkswagen e-Beetle Concept ขึ้นมา

Volkswagen e-Beetle Concept เป็นผลงานของ Volkswagen Group Components รับผิดชอบเรื่องการส่งชิ้นส่วนใหม่ในการผลิตรถเต่าคันนี้ไปให้กับ eClassics ผู้เชี่ยวชาญด้านการนำระบบไฟฟ้า EV มาดัดแปลงในรถยนต์รุ่นเก่า ส่วนหน้าตาภายนอกดูไม่แตกต่างจากรถเต่าทั่วไป

ตัวถังเป็นแบบเปิดประทุนสีขาวสะอาดตา ตัดด้วยหลังคาผาใบสีแดงเข้มหรือดำ เสริมด้วยไฟ DRL แบบ LED ในโคมเดิม, สเกิร์ตข้าง และล้อแต่งลายตรงยุค ภายในดูไม่มีอะไรเปลี่ยนจากเดิมเช่นกัน นอกจากมาตรวัดความเร็วแบบใหม่ที่ระบุระยะทางที่สามารถขับขี่ต่อไปได้ รวมถึงตำแหน่งเกียร์พร้อมไฟเตือนที่จำเป็นอื่นๆ

ขุมพลังของ Volkswagen e-Beetle Concept ระบุแค่ว่าเป็นระบบไฟฟ้า EV มีพื้นฐานมาจาก VW e-up! กำลังสูงสุด 82 แรงม้า มาพร้อมแบตเตอรี่ lithium-ion ขนาด 36.8 kWh และเกียร์ 1 จังหวะ ทำอัตราเร่ง 0 – 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในพิกัด 8 วินาที ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 150 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ระยะเดินทางสูงสุดต่อการชาร์จ 1 ครั้งอยู่ที่ 200 กิโลเมตร ทั้งยังรองรับการชาร์จแบบ Quick Charge โดยอัดไฟเป็นเวลาราว 1 ชั่วโมง เพื่อให้มีพลังงานเดินทางต่อไปได้อีกมากกว่า 150 กิโลเมตร นอกจากนั้น ยังปรับปรุงแชสซีส์, ช่วงล่าง และเบรกใหม่ ให้รับกับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นเป็น 1,280 กิโลกรัม

Volkswagen e-Beetle Concept จะเปิดตัวในงาน Frankfurt Motor Show 2019 ซึ่งเริ่มต้นในวันที่ 12 กันยายน ณ ประเทศเยอรมนี และรถเต่าคันนี้ไม่ใช่ project เดียวที่ทางการมี เนื่องจากพวกเขาตั้งเป้าที่จะศึกษาความเป็นไปได้ ของการดัดแปลงรถยนต์คลาสสิกต่อไป พร้อมแย้มว่าอยู่ระหว่างการพัฒนารถตู้ไฟฟ้า และยังมีความเป็นไปได้ของ e-Porsche 356 รวมถึงการนำ platform แบบ MEB มาใช้ด้วย

ที่มา: Volkswagen