Volkswagen ได้กลายเป็นที่จับตามองในด้านลบอีกครั้ง หลังมีพนักงานบริษัทเสียชีวิตอย่างน่าสงสัย และบ้านของเขายังถูกวางเพลิงก่อนหน้านี้ ซึ่งฟังดูแล้วบริษัทไม่น่าจะเกี่ยวข้องด้วยเลย แต่ประเด็นอยู่ที่ว่าพนักงานคนนี้มีปัญหากับบริษัท ฐานเป็นผู้ต้องสงสัยที่แอบอัดเทปการประชุมลับ และ นำไปส่งให้สื่อจนความลับรั่วไหล

มาดูความเป็นมากันก่อน ซึ่งเริ่มขึ้นในปี 2016 ระหว่าง Volkswagen และ Prevent Group ผู้ผลิตชิ้นส่วนที่ทำงานร่วมกับ VW มาตั้งแต่ยุค 1970 ได้เกิดความขัดแย้งขึ้น โดยในปีนั้น Volkswagen ความแตกเรื่องดีเซลฉาว ถูกปรับเป็นเงินมหาศาลทำให้ต้องหาวิธีตัดงบกัน และ หนึ่งในนั้นคือการยกเลิกคำสั่งซื้อสินค้าจาก Prevent Group คิดเป็นมูลค่า 500 ล้านยูโร (ราว 18,000 ล้านบาท)

แน่นอนว่า Prevent Group ได้รับผลกระทบ เพราะได้ลงทุนเงินมูลค่าหลายล้านยูโรเพื่อการพัฒนาสินค้าให้ Volkswagen ไปแล้ว จึงเรียกร้องเงินชดเชยค่าเสียหาย ในตอนแรกฝ่ายผู้ผลิตรถยนต์ปฏิเสธ ทาง Supplier เลยแสดงอานิสงส์ด้วยการ หยุดส่งชิ้นส่วนเกียร์และเบาะให้กับ VW จนโรงงานผลิตรถยนต์ 6 แห่งต้องหยุดการผลิตชั่วคราว และ VW เสียหายไปไม่น้อย เพราะมีต้นทุนค่าใช้จ่ายทุกวัน แม้จะปิดโรงงานก็ตามที

จากนั้น จึงมีการเจรจากันระหว่าง Volkswagen และ Prevent Group แต่เรื่องไม่จบแค่นั้น เพราะ ทาง VW ที่มีแผนกำจัด Prevent Group ออกจากการเป็น Supplier ตั้งแต่ปี 2013 ได้ทำให้แผนนี้เป็นรูปธรรมขึ้นด้วยการทำโครงการลับ Project 1 เพื่อการนี้โดยเฉพาะ โดยมีผู้บริหารระดับสูงหลายรายรู้เห็นรวมไปถึง CEO คนปัจจุบันของ VW ที่พึ่งก้าวสู่ตำแหน่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

ประเด็นอยู่ที่ว่า โครงการลับ Project 1 ไม่ได้ดำเนินงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายเท่าใดนัก เพราะมีการใช้กลยุทธ์หลายรูปแบบทั้ง ไม่ให้สถาบันการเงินให้การสนับสนุน Prevent Group หรือ สกัดไม่ให้ supplier รายนี้ดำเนินการ takeover ตามที่วางแผนไว้ ส่วนสาเหตุที่มีข้อมูลมารายงาน เพราะ มีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อของ Volkswagen ได้แอบอัดเทปเสียงการประชุมของโครงการนี้ราว 35 ครั้ง นาน 50 ชั่วโมง แล้วนำไปส่งต่อให้สื่อ

เมื่อสื่อตีแผ่เรื่องนี้ Volkswagen ได้ดำเนินการสืบสวนและสงสัยว่า พนักงานคนดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้องจึงสั่งพักงาน พร้อมทั้งดำเนินคดีทางกฎหมายฐานบันทึกเสียงโดยมิชอบ ซึ่งในระหว่างที่คดียังไม่ถึงสิ้นสุดได้เกิดเหตุ ไม่ชอบมาพากลกับอดีตผู้จัดการรายนี้ขึ้น โดยครั้งแรกเกิดขึ้นในปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยบ้านของเขาถูกลอบวางเพลิงจนเสียหายเกือบทั้งหลัง เคราะห์ดีที่เขาไม่อยู่บ้านในตอนนั้น

แต่ดูเหมือนโชคจะไม่เข้าข้างเขาเสียแล้ว เพราะ เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า ตำรวจได้รับรายงานว่ามีผู้พบซากรถยนต์ที่ถูกไฟไหม้ที่เมือง Helmstedt ประเทศเยอรมนี และมีศพอยู่ในนั้นด้วย เมื่อตรวจที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ไม่สามารถระบุได้ว่าศพดังกล่าวเป็นใคร เพราะไม่มีหลักฐานอะไรเลย และไม่สามารถพิสูจน์ด้วยว่าเสียชีวิตจากเหตุใด สิ่งเดียวที่เหลืออยู่คือซากรถยนต์ที่มี อดีตผู้จัดการของ Volkswagen เป็นเจ้าของ

ในตอนนี้ ทางเจ้าหน้าที่จึงสันนิษฐานว่า ศพดังกล่าวน่าจะเป็นอดีตพนักงาน VW ที่มีข้อพิพาทอยู่ ด้าน Volkswagen และ Prevent Group ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อพิพาพนี้ ต่างพากันงดแสดงความคิดเห็นต่อคดีดังกล่าว เราจึงทำได้แต่รอการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ต่อไปว่า การเสียชีวิตในครั้งนี้มีเบื้องหลังที่ซับซ้อนหรือไม่

 

ที่มา: carscoops, en24news