ระบบเชื่อมต่อระหว่างรถยนต์ จะไม่จำกัดอยู่ระหว่างรถยนต์นั่งด้วยกันอีกต่อไป เนื่องจาก Volvo ได้พัฒนาระบบ Volvo Connected Safety ขึ้นมาให้รองรับกับรถบรรทุกด้วย โดยระบบมีไว้ให้รถยนต์คันที่อยู่ข้างหน้า แชร์ข้อมูลสภาพถนนเบื้องหน้า ในกรณีที่มีเหตุฉุกเฉินกับรถยนต์ด้านหน้า เตือนรถยนต์คันข้างหลัง ให้เพิ่มความระมัดระวัง และ ลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อน

ระบบ Volvo Connected Safety จะทำงานเมื่อพบว่ามีรถยนต์ Volvo ใช้สัญญาณไฟฉุกเฉิน โดยการแปลงเป็นสัญญาณเข้าระบบ cloud-based service จากนั้นศูนย์จะส่งข้อมูลที่ได้ ไปให้กับรถยนต์ และ รถบรรทุก Volvo ทุกคัน ที่กำลังมุ่งหน้าไปยังจุดที่มีรถยนต์ Volvo คันที่ใช้สัญญาณไฟฉุกเฉินอยู่

การเตือนจะปรากฏเป็นข้อความบนหน้าจอแสดงผลโดยระบุว่า มีสถานการณ์ฉุกเฉินอยู่เบื้องหน้า ให้เพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ ผู้ผลิตยังอธิบายด้วยว่า Volvo Connected Safety จะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อน เนื่องจากรถยนต์คันที่ตามมารู้ล่วงหน้าแล้วว่า จะต้องเตรียมลดความเร็วลง

ระบบ Volvo Connected Safety จะเริ่มใช้งานได้ภายในปีนี้ โดยเริ่มต้นในสวีเดน และ นอร์เวย์ก่อน ส่วนรายชื่อรถยนต์ และ รถบรรทุก Volvo ที่รองรับระบบดังกล่าว ประกอบด้วย Volvo XC60, Volvo XC90, Volvo XC40, Volvo S90, Volvo V60, Volvo V90 Volvo FH16, Volvo FH, Volvo FM และ Volvo FMX

ที่มา: Volvo