เราสามารถแบ่งรถยนต์ออกเป็นประเภทต่างๆ มากมายและหนึ่งในนั้นคือฝั่งของพวงมาลัย ระหว่างข้างขวาและข้างซ้าย ซึ่งนี่เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สร้างต้นทุนเพิ่มเติมให้กับบริษัทรถยนต์ ในการพัฒนารถยนต์รุ่นหนึ่งให้จำหน่ายได้ในทั้งสองตลาด แต่ปัญหาดังกล่าวอาจแก้ไขได้ด้วยไอเดียของ Volvo ที่นำไปจดทะเบียนสิทธิบัตรตั้งแต่ต้นปี 2019 ในสหรัฐฯ และพึ่งมีการเปิดเผยในเดือนกันยายนที่ผ่านมา

จากภาพจะเห็นได้ว่าแดชบอร์ดยังคงมีลักษะเหมือนรถยนต์ทั่วไป แต่เหมือนจะมีรางอยู่ตรงกลางให้พวงมาลัยที่มีมาตรวัดอยู่ด้วย สามารถปรับจากฝั่งซ้ายไปยังฝั่งขวา เพื่อปรับเปลี่ยนตำแหน่งพวงมาลัยอย่างง่ายดาย ในภาพยังปรากฎด้ามเกียร์ด้วย แต่ดูเหมือนว่าจะไม่สามารถปรับตำแหน่งได้ ในสิทธิบัตรยังมีคำอธิบายด้วยว่าทั้งพวงมาลัย, คันเร่ง และ เบรก ล้วนควบคุมผ่านระบบ by wire

ส่วนแป้นพวงมาลัยและเบรก Volvo ระบุว่าปรับเปลี่ยนเป็นเซนเซอร์ที่ไวต่อแรงกด ติดตั้งบนพื้นรถยนต์ทั้งสองฝั่ง และจะทำงานโดยอัตโนมัติตามฝั่งพวงมาลัยที่ปรับเอาไว้ มีการวิเคราะห์เอาไว้ด้วยว่าประโยชน์ของพวงมาลัยชนิดนี้ ไม่ใช่เพื่อลดต้นทุนการพัฒนารถยนต์พวงมาลัยซ้ายขวาเท่านั้น แต่ยังมีราคาถูกกว่าพวงมาลัยฝังแดชบอร์ด แบบที่เราเห็นในรถยนต์ต้นแบบขับขี่อัตโนมัติด้วย แต่จะได้เห็นของจริงหรือไม่นั้น ยังไม่มีสิ่งยืนยันในขณะนี้

ที่มา : motor1, carscoops