Flagship Model หรือพี่ใหญ่ของค่ายรถยนต์จากสวีเดนอย่าง Volvo 90-Series ได้ส่งรุ่น Minorchange ตามมาแล้ว เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ โดยมีให้เลือกครบทุกตัวถังทั้ง S90, V90 และ V90 Cross Country ทั้งหมดมาพร้อมกับการปรับปรุงภายนอก และ ภายใน เสริมด้วยอุปกรณ์ใหม่และทางเลือกระบบ Mild Hybrid ส่งผลให้ Volvo มีขุมพลัง Hybrid เป็นทางเลือกในรถยนต์ของตนครบทุกรุ่น

ภายนอกของ Volvo 90-Series Minorchange มาพร้อมกับกันชนหน้าใหม่ เสริมด้วยไฟตัดหมอก และสปอยเลอร์หลังที่เปลี่ยนดีไซน์จากรุ่นเดิม ในรุ่น V90 และ V90 Cross Country จะพิเศษกว่าเพราะเปลี่ยนไฟท้าย LED ใหม่ และเพิ่มไฟเลี้ยวแบบ Sequential เปล่งแสงจากด้านในออกสู่ด้านนอกตัวถัง ทุกรุ่นยังมีทางเลือกสีตัวถัง และล้อลายใหม่เพิ่มมาจากรุ่นก่อนหน้าด้วย

ห้องโดยสารเพิ่มเครื่องเสียงชุดใหม่จาก Bowers & Wilkins โดยปรับเปลี่ยน amplifier, ระบบลดเสียงรบกวนในห้องโดยสาร และ การตั้งค่าเสียงแบบใหม่ เสริมด้วยระบบกรองอากาศอัจฉริยะ Advanced Air Cleaner ซึ่งเคยพัฒนาไว้สำหรับตลาดจีน แต่ตอนนี้จะออกจำหน่ายทั่วโลกแล้ว โดยระบบสามารถกรองฝุ่น PM 2.5 ได้ ทั้งยังแสดงค่ามลพิษในห้องโดยสารผ่านหน้าจอ และสั่งกรองอากาศให้สะอาดภายในไม่กี่นาที

ตัวเบาะยังมี option หุ้มด้วยขนแกะ หรือ เบาะที่ปราศจากการใช้หนังสัตว์ให้เลือก ส่วนขุมพลังของ Volvo 90-Series Minorchange เพิ่มทางเลือกระบบ Hybrid แบบ 48 โวลต์ ให้เลือกครบทุกรุ่น และยังถือเป็นครั้งแรกของตระกูล Cross Country ที่ติดตั้งระบบดังกล่าวมาให้ โดยบริษัทระบุแค่ว่าขุมพลังนี้ช่วยลดอัตราสิ้นเปลือง และค่ามลพิษลง 15% โดยส่วนหนึ่งเป็นผลจากการนำพลังงาน ที่เกิดจากการเบรกมาใช้ใหม่

ขุมพลังเดิมของ Volvo 90-Series แบบ Plug-in Hybrid ใช้รหัส T8 Twin Engine เป็นเครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 2.0 ลิตร 1,969 ซีซี. 4 สูบ รหัส B4204T35 กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 82.0 x 93.2 มิลลิเมตร พ่วง Turbocharged และ Supercharged กำลังสูงสุด 313 แรงม้า (PS) แรงบิด 440 นิวตันเมตร

ทำงานร่วมกับ มอเตอร์ไฟฟ้า กำลังสูงสุด 87 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 240 นิวตันเมตร รวมพละกำลังสูงสุด 400 แรงม้า (PS) ที่ 5,700 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 672 นิวตันเมตร ที่ 2,250 – 5,400 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ

ทั้งนี้ Volvo แจ้งว่าทุกขุมพลังของ 90-Series ทุกรุ่น จะพ่วงระบบ Mild Hybrid / Plug-in Hybrid ทุกรุ่นย่อยนับจากนี้เป็นต้นไป แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดทั้งหมด ณ ตอนนี้ 

ที่มา : Volvo


Volvo ประกาศกร้าว ! รถทุกรุ่นของค่ายหลังปี 2019 จะมาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าทั้งหมด (Hybrid / EV) : http://www.headlightmag.com/news-volvo-electrifies-all-cars-in-2019/

Volvo ประกาศกร้าว ! รถทุกรุ่นของค่ายหลังปี 2019 จะมาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าทั้งหมด (Hybrid / EV)