ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น น่าจะเป็นคติประจำใจของ Blessing Platinum-Williams สตรีลูกสองวัย 31 ปี จากอังกฤษ ที่ไม่ยอมแพ้ต่อการสอบใบขับขี่ หลังเธอสอบตกซ้ำแล้วซ้ำอีก ซึ่งกว่าจะสอบผ่านนั้น เธอต้องสอบเป็นครั้งที่ 18 โดยเป็นปีที่ 12 หลังจากที่เธอสอบใบขับขี่ไม่ผ่านเป็นครั้งแรก

Platinum-Williams ให้สัมภาษณ์ว่าเธอต้องเดินไปกลับระหว่างบ้านและเนอสเซอรี่ ที่ดูแลลูกของเธอไม่ต่ำกว่า 20,000 ก้าวต่อวัน ซึ่งใช้เวลานานเป็นชั่วโมง และยังทรมานมากในหน้าหนาว เธอจึงอยากที่จะมีใบขับขี่เพื่อให้ชีวิตเธอดีขึ้น เธอจึงไปสอบใบขับขี่ครั้งแรกในปี 2008 และประเดิมด้วยการสอบตกไปสองครั้งในปีนั้น

เธอไม่ยอมแพ้ยังเดินทางไปสอบใบขับขี่ตลอดช่วง 12 ปีที่ผ่านมา รวมจำนวน 17 ครั้ง ทั้งยังลงคอร์สเรียนขับรถยนต์รวมเวลาเป็นร้อยชั่วโมง ซึ่งเธอบอกว่าได้สูญเงินเป็นจำนวนมาก ไม่เพียงแค่นั้น เธอยังไปสอบใบขับขี่ในเขตอื่นอีกหลายเขต ซึ่งมีคะแนนผ่านเกณฑ์สูงกว่า แม้จะรู้ว่าไม่มีประโยชน์ แต่เธอยังเลือกที่จะทำเพราะสิ้นหวังแล้ว และในช่วงที่ผ่านมาเธอยังเป็นซึมเศร้าด้วย เพราะรู้สึกว่าทำอะไรก็ไม่สำเร็จ จนชีวิตด้านอื่นได้ผลกระทบ

ต่อมา เธอได้ย้ายมาเรียนที่โรงเรียนสอนขับรถ Auto Gears Driving School ในช่วงที่มีการปิดเมืองราวเดือนมีนาคมนี้ เพราะ COVID-19 ระบาด ความฝันที่เลือนลางของเธอจึงเริ่มมีความหวังขึ้น โดยผู้ฝึกสอนได้ประเมินทักษะเธอ และพบว่าค่อนข้างแย่ ซึ่งแม้แต่ Platinum-Williams ยังให้คะแนนทักษะการขับขี่ตัวเองที่ 1 เต็ม 10 พร้อมทั้งยอมรับว่า เธอทำตัวไม่ถูกเวลาเจอวงเวียน และ ไม่รู้ว่าจะสื่อสารกับผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นอย่างไร

ผู้ฝึกสอนจึงทำแบบวิเคราะห์และแบบฝึกให้ Platinum-Williams ทำตามทีละขั้นตอน โดยช่วงที่เธอเริ่มเรียนใหม่เป็นช่วงปิดเมืองพอดี ถนนจึงโล่งเป็นโอกาสให้เธอฝึกฝน ขับรถยนต์บนถนนจริงได้ทุกวัน โดยที่ไม่ต้องเกร็งมากนัก สรุปแล้วเธอได้เรียนฝึกขับรถยนต์กับโรงเรียนแห่งนี้ราว 15 บท หรือ คิดเป็น 30 ชั่วโมง

ในที่สุด ความฝันเธอก็เป็นจริง หลังเธอสอบใบขับขี่ผ่าน เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งเธอถึงกับร้องไห้เลยทีเดียว หลังรู้ว่าความพยายามครั้งที่ 18 ตลอดช่วงเวลา 12 ปีที่ผ่านมา ได้ประสบความสำเร็จแล้ว Platinum-Williams ได้ทิ้งท้ายเอาไว้ว่า เธอจะขับขี่ด้วยความระมัดระวังสูงสุด เพื่อให้มั่นใจว่าใบขับขี่เธอจะไม่ถูกพรากไป

 

ที่มา: autoevolution, dailymail