ความเปลี่ยนแปลงของวงการรถยนต์ที่น่าจับตาก็คือ ผู้ผลิตรถยนต์เริ่มยุติสายการผลิตรถยนต์ระดับ A-Segment หรือมีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์เพื่อสร้างความแตกต่าง เพราะยอดขายรถยนต์ A-Segment ในปัจจุบันไม่ได้โดดเด่นอะไรมากนัก

ล่าสุด Linda Jackson : CEO แห่ง Citroen ได้เปิดเผยว่า รถยนต์ระดับ A-Segment เป็นตลาดที่มีขนาดเล็กลง เล็กลงเรื่อย ๆ ดังนั้น Citroen จึงต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อสอดรับกับความเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ และหนทางการเอาตัวรอดที่น่าสนใจคือ จะต้องพัฒนา All NEW Citroen C1 ให้กลายเป็นรถยนต์ไฟฟ้า EV อย่างเต็มตัว และมีความเป็นไปได้ว่า Peugeot แบรนด์รถยนต์ในเครือ PSA Group ก็อาจจะพัฒนา All NEW Peugeot 108 ให้กลายเป็นรถยนต์ไฟฟ้า EV ด้วยเช่นกัน ยกเว้น Toyota บริษัทพันธมิตรที่พัฒนา A-Segment ร่วมกัน ยังไม่ตัดสินใจว่าจะเอายังไงกันแน่

ทั้ง PSA Group และ Toyota ยังมีเวลาเหลืออีก 1 ปีที่จะตัดสินใจว่าจะพัฒนารถยนต์ All NEW A-Segment ร่วมกันหรือไม่? ซึ่ง Didier Leroy ผู้บริหาร Toyota ฝรั่งเศสเผยว่า ถ้าทั้งสองบริษัทมีแนวทางร่วมกันก็อาจจะได้ไปต่อ แต่ถ้าทั้งสองบริษัทต่างมีทางเดินที่แตกต่าง ก็มีแนวโน้มว่าจะต้องยุติการเป็นพันธมิตร

อย่างไรก็ตาม Toyota ยังไม่ยอมแพ้กับ Aygo เป็นอันขาด ก็เพราะว่ารถรุ่นนี้เป็นรถรุ่นสำคัญที่จะช่วยดึงลูกค้าหน้าใหม่ที่ไม่เคยใช้ Toyota มาก่อน ทำให้ภาพลักษณ์แบรนด์ Toyota ดูสดใหม่มากขึ้น และยังมียอดขายที่ค่อนข้างดีอีกด้วย

อย่างไรก็ตามถ้าหาก Toyota จะพัฒนารถเล็กก็มีแนวโน้มว่าจะพัฒนาเป็นแนว A-Segment Crossover เสียมากกว่า

ที่มา : Carscoops