Rolls-Royce Cullinan (คัลลิแนน)

ราคาอย่างเป็นทางการ

  • Cullinan V12 6.75 เทอร์โบคู่ เริ่มต้น 32,900,000 บาท

Engine เครื่องยนต์

เครื่องยนต์เบนซิน V12 ขนาด 6.75 ลิตร เทอร์โบคู่ ให้กำลังสูงสุด 571 แรงม้า (PS) ที่ 5,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 850 นิวตันเมตร ที่ 1,600 รอบ/นาที จังหวะ ส่งกำลังผ่านระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ความเร็วสูงสุดจำกัดไว้ที่ 250 กิโลเมตร/ชั่วโมง อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงโดยเฉลี่ย 7.99 กิโลเมตร/ลิตร

สิ้นสุดการรอคอยกับ SUV คันแรกของผู้ผลิตรถยนต์สุดหรูอย่าง Rolls-Royce Cullinan (โรลส์-รอยซ์ คัลลิแนน) ที่เปิดตัวภายใต้สโลแกน ” Effortless Everywhere ” โดยมาในตัวถังทรง three-box ยกสูง เลือกได้ทั้งแบบ 4 ที่นั่ง และ 5 ที่นั่ง ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน V12 ทำงานร่วมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ส่วนชื่อของรถยนต์คันนี้ ตั้งตามชื่อ ” เพชรเม็ดใหญ่ที่สุดที่เคยค้นพบ ” ที่ตอนนี้ได้ไปอยู่บนมงกุฎ British Crown Jewels แล้ว

กระจังหน้าของ Rolls-Royce Cullinan เป็นแบบ pantheon grille ทำจากสแตนเลสขัดเงาด้วยมือ ส่วนตราสัญลักษณ์ประจำยี่ห้ออย่าง Spirit of Ecstasy โดดเด่นเป็นสง่า ด้วยตำแหน่งที่สูงที่สุดบนฝากระโปรงหน้า ไฟ DRL ออกแบบมาให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมือนกับคิ้ว ด้านข้างตกแต่งด้วยเส้นโลหะแบบ Saxon spear บริเวณชายล่างประตู

ล้อมีขนาด 22 นิ้ว ส่วนเสา D-Pillar ดูคล้ายกับ D-Back อันเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของบรรพบุรุษ Rolls-Royce จากยุค 1930 ด้านท้ายดูแปลกจาก SUV ทั่วไปที่มักจะมีลักษณะของ two-box แต่ Rolls-Royce Cullinan มีท้ายรถงอกออกมาด้วยจนเป็นแบบ three-box เอาไว้แยกส่วนบรรทุกสัมภาระ ออกจากส่วนห้องโดยสาร ส่วนมิติตัวถัง มีรายละเอียดดังนี้

  • ยาว x กว้าง x สูง : 5,341 x 2,164 x 1,835 มิลลิเมตร
  • ระยะฐานล้อ : 3,295 มิลลิเมตร

ประตูของ Rolls-Royce Cullinan เป็นแบบเปิด-ปิดอัตโนมัติ ทั้งจากด้านนอกและด้านใน ทำงานด้วยการสัมผัส พร้อมลดความสูงลง 40 มิลลิเมตร เมื่อเปิดประตู และยกระดับช่วงล่างสู่ความสูงระดับเดิม เมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์ ส่วนชายล่างของขอบตัวถังออกแบบมาให้ป้องกัน ไม่ให้โคลนกระเด็นมาถึงธรณีประตูเนื่องจาก ผู้ผลิตคำนึงถึงความสะอาดของขากางเกงผู้ใช้งาน

เมื่อเข้ามาในห้องโดยสาร จะพบกับการตกแต่งอย่างเรียบหรูด้วยวัสดุโลหะ หนัง และไม้นานาชนิด รวมไปถึง วัสดุหนังสีดำ Black Grain ที่ทนทานและกันน้ำ แบบเดียวกับที่ใช้ในกระเป๋าเดินทางชื่อดัง หน้าปัดและหน้าจอแสดงผลเป็นแบบ virtual digital นอกจากนั้น ทุกส่วนภายในห้องโดยสารยังปรับอุณหภูมิได้ ทั้งที่วางแขนแผงประตู, ฝาครอบคอลโซลหน้า, เสาหลังคา C-Pillar และที่วางแขนด้านหลัง


Rolls-Royce Cullinan มีเบาะหลังให้เลือกด้วยกัน 2 แบบ ดังรายละเอียดต่อไปนี้

  • Lounge Seats

เป็นเบาะยาว รองรับผู้โดยสาร 3 ตำแหน่ง พับด้วยไฟฟ้าได้แบบ 60:40 เป็นครั้งแรกในรถยนต์ Rolls-Royce รองรับการบรรทุกสัมภาระเลอค่า ความยาวสูงสุด 2,254 มิลลิเมตร ส่วนความจุเพิ่มจากพื้นที่เก็บของท้ายรถที่ 560 ลิตร เป็น 600 ลิตร เมื่อเอาที่กั้นออก และเพิ่มเป็น 1,930 ลิตร เมื่อพับเบาะลงทั้งหมด

  • Individual Seats

เป็นเบาะแบบแยก กั้นกลางด้วยคอลโซลกลาง ที่มีที่วางแก้ววิสกี้ แก้วไวน์ และตู้เย็น ส่วนตัวเบาะสามารถปรับด้วยไฟฟ้า รองรับการใช้งานทุกอิริยาบถ

 

ช่วงล่างของ Rolls-Royce Cullinan เป็นแบบ Magic Carpet Ride ด้านหน้าเป็นแบบ double wishbone ส่วนด้านหลังเป็นแบบ 5-link ทำงานร่วมกับระบบ Air Suspension พร้อมลุยทุกสภาพถนน แต่ยังรักษาความนิ่มนวลในการเดินทางเอาไว้ นอกจากนั้น ยังมีระบบบังคับเลี้ยว 4 ล้อ สำหรับ platform ที่ใช้เป็นแบบอะลูมิเนียมทั้งหมดในชื่อ Architecture of Luxury โดยเป็นรถยนต์รุ่นที่ 2 ของค่าย ที่ได้ใช้โครงสร้างนี้

ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อของ Rolls-Royce Cullinan มาพร้อมกับปุ่มที่ภายในเรียกกันว่า Everywhere Button ที่จะแปลงร่างให้ SUV สุดหรูคันนี้ พร้อมลุยไปทุกแห่งหนด้วยการส่งแรงบิดทั้งหมด ลงพื้นแบบไม่มีออมแรง ส่วนความสามารถในการลุยน้ำลึกสุดอยู่ที่ 540 มิลลิเมตร สำหรับระบบความปลอดภัยนั้น อัดแน่นด้วยกล้อง เรดาร์ และเซนเซอร์รอบคัน มาพร้อมกับระบบเบรกอัตโนมัติ และระบบ Night Vision

Rolls-Royce Cullinan มาพร้อมกับ

  • สีแดง Magma Red Cullinan
  • สีเทา Darkest Tungsten Cullinan

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่ >> community.headlightmag.com/68331.0